นายกฯเผยรัฐบาลตั้ง กก.ช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อกราดยิง (คลิป)

2020-02-11 18:05:38

นายกฯเผยรัฐบาลตั้ง กก.ช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อกราดยิง (คลิป)

Advertisement

นายกฯเผยรัฐบาลพร้อมตั้งคณะกรรมการช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อกราดยิงโคราช ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ แนะใช้โซเชียลมีเดียในทางสร้างสรรค์ ฝากระมัดระวังบุตรหลานเล่นเกม

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ว่า เรื่องเหตุจูงใจในการก่อเหตุมีการตรวจสอบอยู่ ซึ่งในเรื่องบ้านจัดสรรทหารนั้นต้องดูว่าที่ทำมาแล้วมีปัญหาตรงไหน ถือเป็นบทเรียนของทุกฝ่ายที่ต้องนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก ตนเป็นห่วงคือพฤติกรรมเลียนแบบเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะการใช้เว็บไซต์ ใช้โซเชียลต้องลดความรุนแรงลง ไม่เช่นนั้นประชาชนทุกคนที่มีปัญหาเหล่านี้ โอกาสจะเกิดการเลียนแบบก็มีอยู่ โดยดูจากตัวอย่างต่างประเทศด้วยที่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันมาก่อน ตนก็มาคิดว่าประเทศไทยทำไมเกิดได้ขนาดนี้ ก็ต้องมาดูว่าปัญหาในสังคมเกิดอะไรขึ้น ใช้โซเชียลมีเดียเป็นอย่างไร ถ้าทุกคนช่วยกันตรงนี้จะช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้มากพอสมควร วันนี้ต้องใช้โซเชียลมีเดียในทางที่เกิดประโยชน์และสร้างสรรค์มากกว่า จะเห็นว่ามีการโพสต์อะไรต่างๆ ซึ่งที่เรียกมาส่วนใหญ่บอกว่าเมารู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ไม่ได้ เพราะกฎหมายมีอยู่ ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งหมด

ส่วนที่หลายฝ่ายแนะนำให้มีการทำบุญประเทศ เพื่อความเป็นสิริมงคลและเรียกขวัญกำลังใจของประชาชนนั้น นายกฯ กล่าวว่า เรื่องทำบุญทาง จ.นครราชสีมามีแผนการดำเนินการอยู่แล้ว ในส่วนการบริจาคก็เช่นเดียวกันที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดก็เปิดการบริจาคโดยตรงไปแล้ว ดังนั้นขอฝากว่าหากใครอยากทำบุญทำกุศลสามารถบริจาคทางจังหวัดได้และต้องดูต่อว่าจะใช้จ่ายกันอย่างไร ในส่วนรัฐบาลพร้อมการจัดตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาที่รวบรวมทุกภาคส่วน ซึ่งจะได้รับความช่วยเหลือตามกฎหมายและระเบียบที่มีอยู่แล้ว ขณะเดียวกันต้องมีมาตรการดูแลในเรื่องการท่องเที่ยว เพื่อให้เป็นที่เชื่อมั่นไว้วางใจ  ทั้งนี้ขอเป็นกำลังใจให้กับคนไทยทุกคนรวมทั้งชาวโคราช เราต้องเข้มแข็งไปด้วยกัน และต้องไม่ให้ใครมาแบ่งแยกหรือทำให้เกิดความเกลียดชัง จนทำให้เกิดปัญหาตามมา ขออย่าให้ความรุนแรงเกิดขึ้นอีกต่อไปเลย ฝากให้ทุกคนระมัดระวังลูกหลานในเรื่องการเล่นเกมอะไรต่างๆด้วย ขอให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์แท็กที่เกี่ยวข้อง