“สุดารัตน์” แนะทุกภาคส่วนร่วมใจถอดบทเรียนเหตุกราดยิง

2020-02-11 17:30:36

“สุดารัตน์” แนะทุกภาคส่วนร่วมใจถอดบทเรียนเหตุกราดยิง

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์” ชี้เหตุกราดยิงโคราชถึงเวลาทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจถอดบทเรียน ไม่ให้เหตุการณ์เกิดซ้ำรอยอีก ระบุ พท.เตรียมเสนอญัตติด่วนให้สภาฯ พิจารณา

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเพจ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” ระบุว่า จับมือทุกภาคส่วนถอดบทเรียนโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เพื่อไทยเสนอญัตติด้วยวาจา เพื่อเสนอแนวทาง หวังป้องกันเหตุร้ายแรงในอนาคต เรียกความเชื่อมั่นกลับสู่ประเทศ ในฐานะลูกหลานคนโคราช ดิฉันรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของคนโคราชแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลายครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รักไปจากเหตุการณ์นี้ แต่ก็รู้สึกซาบซึ้งใจที่ในเวลานี้ ถนนทุกสายมุ่งตรงสู่โคราชเพื่อร่วมไว้อาลัยให้คนที่จากไป และโอบกอด ซับน้ำตา ช่วยเหลือไปยังครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิง โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นทำให้ดิฉันเห็นว่า ถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน ข้าราชการ ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน จะต้องร่วมแรงร่วมใจกันถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้ต้องเกิดซ้ำรอยอีกในประเทศไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุอีกว่า ในสัปดาห์นี้พรรคเพื่อไทยได้เตรียมเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎร ศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ร้ายแรง ที่ทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในลักษณะที่เกิดขึ้นนี้อีก โดยขอให้รัฐบาลรับข้อเสนอของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไปดำเนินการ โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติความรุนแรง และการสูญเสีย ผ่านการเสนอปัญหา และแนวทางการรับมืออย่างรอบด้าน แล้วกำหนดเป็นมาตรการระยะสั้น และระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก การให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับประชาชนถึงมาตรการในการป้องกันตัวรับมือกับสถานการณ์วิกฤต แผนปฏิบัติการในการรับมือของฝ่ายความมั่นคงสาธารณสุข ไปจนถึง การวางมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยของคลังอาวุธที่ต้องเข้มงวดยิ่งกว่านี้

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุด้วยว่า ดิฉันเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การถอดบทเรียนอย่างเป็นระบบจะช่วยสร้างมาตรการป้องกันเหตุการณ์ร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะการนำอาวุธสงครามร้ายแรงมาใช้อย่างอุกอาจที่ใจกลางเมือง ทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าจะมีชีวิตปกติสุขโดยไม่ถูกทำร้ายในที่สาธารณะและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่าเมืองไทยยังคงเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน ดิฉันขอให้กำลังใจให้ทุกท่านมีความเข้มแข็ง มีขวัญกำลังใจที่ดี ขอบารมีของคุณย่าโมคุ้มครองให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงโดยไว ทั้งขอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นหมุดหมายให้เราจับมือกันหามาตรการป้องกันไม่ให้ความสูญเสียเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย #PrayForKorat #SaveKorat 

ขอบคุณเพจคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan


แท็กที่เกี่ยวข้อง