กสทช.เชิญทีวีดิจิทัลแจงรายงานข่าวกราดยิง 18 ก.พ. (คลิป)

2020-02-11 17:15:15

กสทช.เชิญทีวีดิจิทัลแจงรายงานข่าวกราดยิง 18 ก.พ. (คลิป)

Advertisement

กสทช.เตรียมเรียกทีวีดิจิทัลถูกร้องเรียนรายงานข่าวกราดยิงโคราชมาชี้แจงก่อนพิจารณาลงโทษ พร้อมจัดทำคู่มือรายงานข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กล่าวว่า วันนี้เชิญผู้ประกอบการ สื่อมวลชนมาประชุมเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งบางรายมีการรายงานสด ไลฟ์สด อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ความปลอดภัย ความตึงเครียดของสังคม ประชาชนโดยรอบ รวมทั้งอาจส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และอาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้

“สื่อมวลชนจำเป็นต้องมีองค์ความรู้ในการพิจารณาคัดกรองข้อมูล ข้อเท็จจริงที่นำเสนอ หากนำเสนอโดยขาดองค์ความรู้ อาจไปขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้ผู้กระทำความผิดรู้แผนการปฏิบัติงาน และอาจทำให้ผู้กระทำความผิดกลายเป็นฮีโร่ เด็กและเยาวชนซึมซับความรุนแรงเป็นเรื่องปกติ ส่งผลกระทบต่อวิธีคิด พฤติกรรมระยะยาว ซึ่งในวันที่ 18 ก.พ. นี้ จะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 2-3 ช่องที่มีปัญหาข้อร้องเรียนมาให้ข้อมูลก่อนพิจารณากำหนดบทลงโทษตามกระบวนการ ตั้งแต่ตักเตือน สั่งปรับ พักใช้ เพิกถอนใบอนุญาต กรณีเป็นความผิดครั้งแรกอาจจะต้องตักเตือน ถ้าทำผิดซ้ำก็อาจสั่งปรับบ้าง” พล.ท.พีระพงษ์ กล่าว

พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวด้วยว่า กสทช. จะจัดทำแนวทางการรายงานข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งมีมาตรการลงโทษที่เข้มข้นมากขึ้น เช่น ระงับการออกอากาศรายการทันทีที่เห็นว่าส่งผลกระทบต่อชีวิต ทรัพย์สิน ความปลอดภัยของประชาชน กระทบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ โดยจะเร่งรัดดำเนินการให้มีผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วและจะแจ้งผลการดำเนินการดังกล่าวให้สังคมและประชาชนได้ทราบต่อไปแท็กที่เกี่ยวข้อง