"วิรัช-สุชาติ" นัด ส.ส. 100 คนกินโต๊ะจีนปัดโชว์พลัง (คลิป)

2020-02-11 14:45:41

"วิรัช-สุชาติ" นัด ส.ส. 100 คนกินโต๊ะจีนปัดโชว์พลัง (คลิป)

Advertisement

"วิรัช-สุชาติ" นัด ส.ส.พปขร.กว่า 100 คน กินโต๊ะจีนปัดโชว์พลัง แจงไม่มีกลุ่ม ทุกคนขึ้นกับ "บิ๊กป้อม" ย้ำแค่พา ส.ส.มาดูที่ทำการพรรคใหม่คาดเปิด พ.ค. นี้

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่อาคารรัชดา one  ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งจะเป็นที่ทำการพรรคพลังประชารัฐแห่งใหม่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี ประธาน ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส. กว่า 100  คน อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง รองหัวหน้าพรรค นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขานุการวิปรัฐบาล นายสัมพันธ์ บินมะยูโซะ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. รวมถึง นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ มาร่วมด้วย โดยบรรยากาศ เป็นไปอย่างชื่นมื่น


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ภายหลังการหารือ ส.ส.พลังประชารัฐ ได้ร่วมกันทานอาหารโต๊ะจีน จำนวน 9 โต๊ะ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่า ส.ส.ที่มาวันนี้ ก็มีส่วนหนึ่ง ที่ไปกินข้าวกับกลุ่มสามมิตร มาแล้ว เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่โรงแรมสุโกศล ขณะเดียวกัน นายวิรัช ก็แจ้งกับสมาชิกว่า วันนี้ เวลา 15.00 น. ยังคงมีการประชุม ส.ส.พรรคตามปกติ

นายสุชาติ ประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การนัดทานอาหารวันนี้ เพื่อให้ ส.ส.มาดูสถานที่ทำการพรรคแห่งใหม่ว่า สะดวกหรือไม่ ซึ่งหากสะดวก ก็จะเตรียมการย้ายสถานที่ทำการพรรคแห่งใหม่ ขอยืนยันว่าพรรคเราไม่มีกลุ่ม เพราะพรรคพลังประชารัฐ เป็นหนึ่งเดียวทั้งหมด ส่วนที่ถูกมองว่า การรวมตัววันนี้เป็นการโชว์พลังสู้กับบางกลุ่ม ก็ขอย้ำว่า เป็นเรื่องปกติ ซึ่งที่มีข่าว ส.ส.พลังประชารัฐ ไปทานข้าวชุดหนึ่ง โดยคนที่ไม่ได้ไปวันนั้น ก็จึงมากินกันวันนี้ ซึ่งในฐานะประธาน ส.ส. ขอยืนยันว่า ในพรรคมีความสามัคคี เพราะทุกคนขึ้นกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประธานยุทธศาตร์พรรค ต้องยอมรับว่าพรรคพลังประชารัฐ มี ส.ส.ร้อยกว่าคน มาจากหลายส่วน ซึ่งก็มาหล่อหลอมจิตใจกับ พล.อ.ประวิตรท่านคือศูนย์รวมของทุกคนในพรรค แต่ทางการเมือง ก็ยอมรับว่า ทุกพรรคต้องมีกลุ่ม เหมือนเป็นบริษัทย่อยๆ ขณะที่ พรรคก็เหมือนบริษัทแม่ ซึ่งของเราก็เหมือนกัน ที่ขึ้นกับพล.อ.ประวิตร ที่มีความสามัคคีทั้งหมด


ต่อข้อถามว่า การนัดรวมตัววันนี้ เป็นการแสดงพลังเพื่อสนับสนุนให้นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า การนัดวันนี้ มีทั้งประธานวิปรัฐบาล ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคใต้  ซึ่งไม่ใช่มาเฉพาะกลุ่ม โดยมาทุกพื้นที่ ส่วนเรื่องรัฐมนตรี มองว่าเป็นเรื่องที่ไกลเกินจะคิด เมื่อถามว่า จะเป็นการแบ่งกลุ่มที่ชัดเจนหรือไม่ว่าคนที่มาวันนี้ เป็นผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมกินข้าวกับสามมิตร นายสุชาติ กล่าวย้ำว่า ในพรรคมีความสามัคคี แต่เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ที่บางกลุ่มสนิทกัน ก็ไม่กล้าชวนข้ามกลุ่ม แต่ส่วนตัวไม่มีกลุ่ม จึงชวนทั้งหมด แต่แค่ไม่ตรงกับกลุ่มที่เขาไปกินข้าวมาก่อนแล้ว


นายสุชาติ กล่าวถึงเนื้อหาการประชุมวันนี้ว่า  เป็นการเตรียมความพร้อม เกี่ยวกับตารางการเดินทาง และเตรียมตัวเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมทั้งข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งขอย้ำว่า การรวมตัววันนี้ เป็นแค่การมาดูสถานที่เป็นหลักเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาคารรัชดา one ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งจะเป็นที่ทำการพรรคพลังประชารัฐแห่งใหม่ คาดว่าจะทำบุญประมาณ กลางเดือน เม.ย. และย้ายเข้ามาอย่างเป็นทางการประมาณเดือน พ.ค.นี้ เบื้องต้น อาคารแห่งนี้สามารถรองรับที่จอดรถได้ กว่า 1,000 คัน