อุทยานกุยบุรีปิด 1 วัน หลังหนุ่มโดนช้างป่าเหยียบดับ

2020-02-11 14:40:41

 อุทยานกุยบุรีปิด 1 วัน หลังหนุ่มโดนช้างป่าเหยียบดับ

Advertisement

 อุทยานกุยบุรีปิด 1 วัน หลังหนุ่มชาวไร่โดนช้างป่าเหยียบเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งมีช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตในร่องห้วย ด้านหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรีหรือโครงการกุญชร หมู่ 7 บ้านรวมไทย ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยาน พนักงานสอบสวน สภ.บ้านยางชุม แพทย์โรงพยาบาลกุยบุรี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน รุดไปยังที่เกิดเหตุอยู่ในร่องห้วยใกล้ไร่สับปะรด พบศพ นายอนุวัฒน์ แสงเดือน อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199 หมู่ 7 ต.หาดขาม นอนเสียชีวิตในร่องห้วย สภาพใบหน้า ศีรษะมีรอยบาดแผลเขียวช้ำ คาดว่าเสียชีวิตแล้วกว่า 5 ชม. ก่อนนำศพไปชันสูตรต่อที่ รพ.กุยบุรี


สอบสวนทราบว่าก่อนหน้านั้นนายอนุวัฒน์ บอกญาติว่าจะออกไปเฝ้าไร่สับปะรดเพื่อป้องกันโขลงช้างป่าลงมาทำลายพืชไร่เป็นประจำทุกวัน จากนั้นหายตัวไปด้วยความเป็นห่วง ญาติและเพื่อนบ้านช่วยกันออกตามหาจนพบกลายเป็นศพแล้ว ส่วนสาเหตุคาดว่าขณะเฝ้าไร่แอยู่ผู้ตายคงพบกับช้างป่าอย่างกะชั้นชิดหนีไม่ทันถูกทำร้ายเสียชีวิตดังกล่าว

ด้านนายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรีขอแจ้งปิดการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติกุยบุรี หลังได้รับแจ้งจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กร 5 (ห้วยลึก) ว่าพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่การท่องเที่ยว เกิดเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัยจากสัตว์ป่า ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ ทางอุทยานแห่งชาติกุยบุรี พิจารณาแล้ว จึงขอปิดการท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว ชมช้างป่าและสัตว์ป่า ห้วยลึก - ป่ายาง 1 วัน  ทั้งนี้ในพื้นที่อุทยานมีช้างป่ามากกว่า 300 ตัวส่วนใหญ่จะออกหากินในพื้นที่ป่าธรรมชาติ แต่ที่ผ่านมามีช้างป่าประมาณ 50 ตัว ออกเดินหากินในพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในพื้นที่บ้านรวมไทย และบ้านย่านซื่อ ขณะนี้อุทยานและ ภาคประชาชนได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้มีปัญหาขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่าเหมือนในอดีตที่ผ่านมา