อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงไม่อนุญาตเรือสำราญจอดเทียบท่า

2020-02-11 14:10:17

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงไม่อนุญาตเรือสำราญจอดเทียบท่า

Advertisement

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจง รมว.สาธารณสุข หารือ รมว.คมนาคม ไม่อนุญาตให้เรือสำราญเวสเทอร์ดัมมาจอดเทียบท่า ยันยึดประโยชน์คนในชาติเป็นหลัก ควบคู่มนุษยธรรม

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเรือสำราญเวสเทอร์ดัมมาขอเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรีว่า ได้มีการประสานเข้ามาจริง แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้จอดเทียบท่า ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 10 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เบื้องต้นยืนยันว่ายังไม่ได้อนุญาตให้เรือดังกล่าวเข้ามาจอดแต่อย่างใด และเรือลำนี้ไม่ได้มีเส้นทางเข้ามาไทยตั้งแต่แรกอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 ผอ.กองโรคติดต่อระหว่างประเทศ หารือร่วมกับการท่าเรือเพื่อกำหนดการดำเนินการต่อไปเพื่อให้มั่นใจไม่ให้มีการนำเอาโรคติดต่อเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้กระทรวงจะอาศัยอำนาจตามพ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ในมาตรา 23 ให้มีคณะทำงานประจำช่องทางเข้าออก ซึ่งท่าเรือแหลมฉบับก็มี และตามมาตรา 39 กำหนดเหตุสงสัยว่าเรือมาจากท้องที่ หรือเมืองท่าที่มีโรคระบาด กฎหมายให้อำนาจเจ้าพนักงานควบคุมโรคประจำด่าน มีอำนาจตรวจผู้เดินทางและพาหนะพิจารณาเรื่องการเข้าเมือง

เมื่อถามว่า เบื้องต้นไม่อนุญาตให้เทียบท่าแล้ว เรายังต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปเพื่อพิจารณาอะไรเพิ่มเติมอีก นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ตอนนี้เราไม่อนุญาตให้เทียบท่า แต่เมื่อมีการแจ้งเข้ามา แล้วเมื่อวันที่ 10 ก.พ.มีข่าวว่ารัฐบาลไทยอนุญาตแล้ว เราจึงต้องทำให้ชัดเจน ทั้งนี้ผู้บริหารสูงสุดจะให้ความสำคัญกับการให้ความมั่นใจในการป้องกัน ควบคุมไมให้มีโรคติดต่อระหว่างประเทศเข้ามาประเทศไทย

ต่อข้อถามว่า ไม่ให้จอดเทียบท่า แต่ให้อยู่ลอยลำหรือไม่ นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ตอนนี้สถานะเรือก็ยังมาไม่ถึง แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงคมนาคมติดตามใกล้ชิด เรื่องนี้เราดำเนินการควบคุมโรคโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศสูงสุด แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราควบคู่ไปด้วยคือมนุษยธรรม ยกตัวอย่างที่ประเทศญี่ปุ่นที่ดูประโยชน์ประเทศเป็นหลัก และดูเรื่องภาระประเทศโดยรวม เรือนั้นเนื่องจากมาเทียบท่าแล้ว แต่เขาไม่อนุญาต แต่ก็ยังดูแล ตามมนุษยธรรม มีคนป่วยก็ต้องดูแล อย่างไรก็ตาม อย่านำไปโยงกับกรณีของไทยซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน เพราะอย่างที่บอกเรือไม่ได้มีเส้นทางมาตั้งแต่แรก และเรือยังเดินทางมาไม่ถึง


แท็กที่เกี่ยวข้อง