กรมสุขภาพจิตเผยคนเครียดเหตุกราดยิงสูงกว่าสึนามิ-น้ำท่วม

2020-02-11 11:10:24

กรมสุขภาพจิตเผยคนเครียดเหตุกราดยิงสูงกว่าสึนามิ-น้ำท่วม

Advertisement

ครอบครัวและญาติผู้สูญเสียทั้ง 29 คน ทยอยเข้ารับศพผู้เสียชีวิต เหลือเพียงศพ จ.ส.อ. ผู้ก่อเหตุที่ยังไม่มีญาติเข้าติดต่อขอรับ ขณะที่อธิบดีกรมสุขภาพจิต เข้าเยี่ยมผู้บาดเจ็บ พร้อมเร่งเยียวยาจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบ เผยผู้ที่อยู่ในภาวะเครียด สูงกว่าเหตุการณ์อื่นในประเทศที่ผ่านมาถึง 36 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ผู้สื่อข่าวนิว 18 รายงานว่า หลังจากมีการระดมทีมแพทย์นิติเวช จากโรงพยาบาลสุรินทร์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อผ่าชันสูตรร่างของผู้เสียชีวิต เหตุกราดยิง ทั้ง 30 ศพ ซึ่งตลอดทั้งวันตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ก.พ. มีญาติและครอบครัวของผู้สูญเสียเข้าติดต่อขอรับศพแล้ว 25 ราย โดยศพของ จ.ส.อ. ผู้ก่อเหตุ แพทย์ได้ผ่าชันสูตร เป็นศพสุดท้าย เสร็จสิ้นแล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีญาติหรือครอบครัวมาขอติดต่อรับศพ ส่วนศพของ 3 พ่อแม่ลูก ญาติได้แจ้งว่าจะเข้าติดต่อขอรับ ในเวลา 11.00 น. และอีก 1 ศพที่เหลือ ญาติก็จะเดินทางมารับร่างในช่วงสายของวันนี้เช่นกัน

ส่วนข้อมูลล่าสุด ของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ ขณะนี้มี จำนวนทั้งสิ้น 88 คน โดยเป็นผู้เสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บ 58 คน กลับบ้านแล้ว 33 คน ยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล 25 คน อาการหนัก 7 คน

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้เดินทางเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งเยียวยาสภาพจิตใจผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยจากผลการประเมินสภาวะทางจิตใจในรอบ 3 วัน ระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. ผู้ที่เข้ารับการตรวจทั้งหมด 247 คน พบมีความมีความเครียดในระดับสูง 91 คน และพบ 9 คนมีอาการรุนแรง ส่วนที่เหลือมีภาวะเครียดปานกลาง ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของแพทย์

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า จากผลการสำรวจพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่ามีผู้ที่อยู่ในภาวะเครียด สูงกว่าเหตุการณ์อื่นๆในประเทศที่ผ่านมาถึง 36 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับเหตุการณ์อื่น เช่น สึนามิ น้ำท่วม พบเพียง 2-3 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

นพ.เกียรติภูมิ ยังฝากเตือนไปยังสื่อมวลชน ในการนำเสนอภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ หรือ สัมภาษณ์ย้ำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดผลกระทบทางจิตใจและ ยังอาจทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ โดยจะเห็นได้จาก 3-4 กรณีที่ผ่านมาที่มีการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์เลียนแบบพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุ ตรงนี้จึงจะต้องระมัดระวังในการนำเสนอเนื่องจากเคยมีผลวิจัยของอเมริกาว่าการนำเสนอซ้ำอาจเกิดการเลียนแบบได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง