เรือสำราญที่ญี่ปุ่น ติดไวรัสเพิ่มอีก 66 คน

2020-02-11 08:45:10

เรือสำราญที่ญี่ปุ่น ติดไวรัสเพิ่มอีก 66 คน

Advertisement

การตรวจผู้โดยสารและลูกเรือ 3,711 คน บนเรือสำราญขนาดยักษ์ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ของอังกฤษ ที่ถูกกักกันจอดทอดสมอนอกชายฝั่งญี่ปุ่น ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีกอย่างน้อย 66 ราย เมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อบนเรือ เท่าที่ทราบเพิ่มขึ้นเป็น 135 คน

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น สั่งกักบริเวณเรือสำราญ "ไดมอนด์ ปรินเซส" ซึ่งเดินทางไปจากฮ่องกงเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ไว้นอกท่าเรือเมืองโยโกฮามา เป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. เพื่อตรวจร่างกายผู้โดยสาร 2,666 คน และลูกเรือ 1,045 คน หลังจากผู้โดยสารชายชาวฮ่องกง อายุ 80 ปี ซึ่งลงจากเรือไปก่อนหน้านั้น ถูกตรวจพบผลเลือดเป็นบวก จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นแหล่งอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน และกำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก

แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า ผู้ติดเชื่อไวรัสโคโรนาบนเรือสำราญ ไดมอนด์ ปรินเซส ที่ตรวจพบใหม่ 66 คน เป็นชาวญี่ปุ่น 45 คน ชาวอเมริกัน 11 คน ส่วนที่เหลือเป็นชาวออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ แคนาดา อังกฤษ และยูเครน
ทางด้านนายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังรีบเร่งตรวจสุขภาพทุกคนที่ยู่บนเรือไดมอนด์ ปรินเซส และหลายฝ่ายกำลังหารือ ควรตรวจสุขภาพของทุกคนบนเรืออีกครั้งหรือไม่หลังครบกำหนดกักบริเวณ 14 วัน ในวันที่ 19 ก.พ.นี้.