ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่ม ส่วนผู้โดยสารเรือสำราญปลอดเชื้อ

2020-02-11 07:50:20

ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่ม ส่วนผู้โดยสารเรือสำราญปลอดเชื้อ

Advertisement

เจ้าหน้าที่รัฐบาลฮ่องกง แถลงในช่วงเช้าวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนออกจากอาคารที่พักอาศัยหลังหนึ่งในย่านซิงยี่ เขตนิวเทอร์ริทอรีส์ หลังมีการยืนยันว่า ประชาชน 2 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยดร.หว่อง กา-หิง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันสุขภาพ กล่าวว่า รัฐบาลกำลังตรวจสอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการติดต่อทางธรรมชาติของผู้ติดเชื้อทั้ง 2 ราย ในอาคารดังกล่าว

ขณะนี้ ฮ่องกงยืนยันว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 42 ราย ดร.หว่องกล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่า มีประชาชนกี่คนที่พักอาศัยอยู่ในอาคารแห่งนี้ แต่คนที่แสดงอาการจะต้องถูกกักบริเวณ เพื่อเป็นมาตการป้องกันล่วงหน้า

ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือ มากกว่า 3,600 คน บนเรือสำราญ “เวิลด์ ดรีม” ที่ถูกกักอยู่ในฮ่องกง ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากถูกกักอยู่นาน 4 วัน เพื่อตรวจหาการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกง ประกาศว่า ผู้โดยสาร ซึ่งมีอาการเป็นไข้ และลูกเรือทั้งหมด ผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสแล้ว โดยผลตรวจเลือดเป็นลบ และพวกเขาสามารถลงจากเรือที่จอดอยู่ที่ท่าเรือสำราญไคตัก หลังเวลา 17.30 น.
เรือสำราญลำนี้ ถูกกักอยู่ในฮ่องกงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังอดีตผู้โดยสารหลายคนที่ลงเรือไปแล้ว ถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัส

รายงานข่าวระบุว่า จนถึงเวลา 21.00 น. ผู้โดยสาร ซึ่งรออยู่บนเรือนาน 4 วัน ก็เริ่มทยอยออกจากเรือ และกล่าวทักทายและอำลากับลูกเรือ พวกเขาได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้าน หลังผ่านกระบวนการตรวจด้านความมั่นคงและขั้นตอนการเข้าเมืองเรียบร้อยแล้วผู้โดยสารบางคน กล่าวกับซีซีทีวีของทางการจีนว่า สภาพความเป็นอยู่ระหว่างถูกกักตัวอยู่บนเรือ ถือเป็นช่วงเวลาที่ดี ทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลาย สภาพบนเรือไม่ได้แย่เหมือนอย่างที่หลาย ๆ คนพูด ความเป็นอยู่และสภาพแวดล้อมก็ดี มีน้ำดื่มและหน้ากากอนามัย ซึ่งทำให้ผ่อนคลาย ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัส

เรือสำราญลำนี้ เดินทางมาพร้อมกับผู้โดยสาร 1,800 คน และลูกเรืออีก 1,800 คน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือ จนกว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฮ่องกง จะเสร็จสิ้นการตรวจสุขภาพของทุกคน