“พล.ท.พงศกร” ชี้กองทัพต้องรับผิดชอบ จ.ส.อ.ฆ่าประชาชน

2020-02-10 16:55:39

“พล.ท.พงศกร” ชี้กองทัพต้องรับผิดชอบ จ.ส.อ.ฆ่าประชาชน

Advertisement

“พล.ท.พงศกร” ซัดหน่วยทหารหย่อนยาน ปล่อยให้ จ.ส.อ.ออกมาเข่นฆ่าประชาชน กองทัพไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้

จากกรณี จ.ส.อ. คลั่งก่อเหตุกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และได้หลบหนีเข้าไปอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.รวมเป็นเวลาประมาณ 17 ชม. ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อดีตรองเลขาธิการ สมช. กล่าวกับนิว 18 ว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังในการปฎิรูปกองทัพ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นความล้มเหลวของกองทัพ เพราะคนก่อเหตุเป็นทหาร และเหตุการณ์เกิดขึ้นในเขตทหาร แต่ยังปล่อยให้ผู้ก่อเหตุออกมาเข่นฆ่าประชาชนได้

พล.ท.พงศกร กล่าวว่า ในแต่ละกองพัน ล้วนแต่มีแผนเชิญเหตุทั้งสิ้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น แต่ปรากฎว่าผู้บังคับบัญชากลับไม่สามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ ทั้งนี้ หากนับห้วงเวลาตั้งแต่เกิดเหตุขึ้น จนถึงการไปก่อเหตุปล้นคลังอาวุธของกองพันสรรพาวุธ ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ เพื่อเอาวุธสงครามออกมา ในช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็น ประตูค่ายทหารทุกจุดต้องปิดลง และต้องเร่งสกัดจับ ไม่ให้จ่าทหารรายนี้ ออกไปจากค่าย เพราะอาวุธที่ถูกปล้นมาเป็นอาวุธสงคราม ที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง หากพ้นค่ายทหารไปแล้ว ล้วนเป็นอันตรายต่อประชาชน ขนาดที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ใช้รถยนต์เข้าขวาง พยายามเข้าไปสกัดจับ ยังถูกกราดยิงด้วยอาวุธสงคราม จนบาดเจ็บและเสียชีวิต เมื่อหน่วยทหารหย่อนยานแบบนี้่ เหตุการณ์จึงเกิดขึ้น กองทัพไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบที่เกิดขึ้นได้