พายุกระหน่ำภาคเหนือยุโรป

2020-02-10 13:40:58

พายุกระหน่ำภาคเหนือยุโรป

Advertisement

สำนักงานพยายากรณ์อากาศในหลายประเทศของยุโรปตอนบน ประกาศเตือนภัยในระดับร้ายแรง เมื่อวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) ขณะที่พายุเคียรา (Storm Ciara) พัดผ่านทวีป ซึ่งเกิดกระแสลมแรง และฝนตกหนัก ในหลายพื้นที่ของ สหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยียม สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก และกลุ่มประเทศในภูมิภาคสแกนดิเนเวีย

พายุเคียราทำให้การเดินทางสัญจรติดขัดทั่วภูมิภาค ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ และงานกิจกรรมสาธารณะจำนวนมากต้องยกเลิก ในช่วงสุดสัปดาห์ สำนักอุตุนิยมวิทยาของหลายประเทศทำนายว่า พายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความเร็วของลมใกล้จุดศูนย์กลาง 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในหลายพื้นที่

ที่สาธารณรัฐไอร์แลนด์ มีรายงานบ้านเรือนและร้านค้ากว่า 14,000 หลัง ขาดกระแสไฟฟ้าใช้ ขณะที่ประเทศกำลังนับผลคะแนนการเลือกตั้งทั่วไป ส่วนฝรั่งเศสประกาศเตือนภัยสีส้ม สูงสุดอันดับ 2 ในพื้นที่ 42 แคว้นของประเทศ รวมถึง นอร์มังดี อาร์เดนนีส และลอร์เรน ขณะที่นอร์เวย์ประกาศเตือนสีแดง ระดับสูงสุด ในพื้นที่ภาคใต้และภาคตะวันตก เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับคลื่นทะเลสูงพัดเข้าหาชายฝั่ง ซึ่งความวิตกเดียวกันทำให้บริการเรือโดยสารข้ามฟากช่องแคบอังกฤษ ต้องหยุดแล่นชั่วคราว
กระแสลมแรงจัด ยังทำให้เที่ยวบินโดยสารประกาศยกเลิกการเดินทางหลายร้อยเที่ยว ในเยอรมนี เบลเยียมและเนเธอร์แลนด์