“ฌอน บูรณะหิรัญ” วอนสื่องด “ใช้ภาพ-พูดชื่อ”จ.ส.อ.กราดยิง

2020-02-10 13:10:10

“ฌอน บูรณะหิรัญ” วอนสื่องด “ใช้ภาพ-พูดชื่อ”จ.ส.อ.กราดยิง

Advertisement

“ฌอน บูรณะหิรัญ” ระบุมีงานวิจัยระบุค่าเฉลี่ยหลังจากเกิดสถานการณ์กราดยิงมันจะเกิดขึ้นอีกทีภายใน 13 วัน ชี้ในประเทศไทยปีนี้เกิดขึ้นวันที่ 9 ม.ค. ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นวันที่ 8 ก.พ.ภายใน 1 เดือน สิ่งที่ทำให้คนอยากเลียนแบบเพราะอยากมีตัวตน อยากมีชื่อเสียง วอนสื่องดใช้ภาพ งดพูดชื่อคนร้าย รวมทั้งไม่สนับสนุนสื่อที่เอาภาพมาลง

จากกรณี จ.ส.อ.คลั่งก่อเหตุกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และได้หลบหนีเข้าไปอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.รวมเป็นเวลาประมาณ 17 ชม. ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. “ฌอน บูรณะหิรัญ” หนุ่มไทยที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาได้โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเพจ “Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ” ระบุว่า แด่ พี่ ๆ สื่อมวลชนการกราดยิงจะเกิดขึ้นอีกถ้าเราไม่เปลี่ยน (ข้อมูลเพิ่มจากในคลิปโอกาสที่จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้นซ้ำสูงขึ้นมีค่าเฉลี่ย 13 วัน) สิ่งที่ผมพูดอาจจะเป็นสิ่งเล็ก ๆที่พี่ๆมองข้าม แล้วผมก็รู้ว่าพี่ ๆ ไม่ได้เจตนาทำร้ายอะไร แต่ผมขอร้องให้รับไว้พิจารณา งดใช้ภาพของเขาแล้วก็งดพูดชื่อของเขาออกมา #อย่าให้ชื่อ

สำหรับคลิปดังกล่าว “ฌอน บูรณะหิรัญ” ระบุว่า เขาวิจัยออกมาว่าค่าเฉลี่ยหลังเกิดสถานการณ์กราดยิงมันจะเกิดขึ้นอีกทีภายใน 13 วัน สวัสดีครับ ผมชื่อฌอน บูรณะหิรัญ ผมเป็นคนไทยที่โตในประเทศที่มีการกราดยิง ก่อการร้ายเกิดขึ้นบ่อยมาก แล้วมันทำให้ผมเจ็บปวดที่เห็นว่ามันเริ่มเกิดขึ้นที่ไทย ผมขออนุญาตออกมาแบ่งปันข้อมูลที่อาจจะเป็นประโยชน์ให้สื่อมวลชน พี่ ๆ นักข่าวและเพื่อน ๆ ที่ติดตามเพจผม มีงานวิจัยจาก National Library of Medicine - National Institutes of Health มีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า Contagion Effect หรือว่า Copy cat Effectเป็นพฤติกรรมการเลียนแบบบางสถานการณ์ ฆ่าตัวตาย สูบบุหรี่ กินเยอะ กราดยิง เขาวิจัยออกมาว่าค่าเฉลี่ยหลังจากเกิดสถานการณ์กราดยิงมันจะเกิดขึ้นอีกที่ภายใน 13 วัน “ฌอน บูรณะหิรัญ” ระบุด้วยว่า ในประเทศไทยปีนี้เกิดขึ้นวันที่ 9 ม.ค. ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นวันที่ 8 ก.พ. ก็ภายในเดือนหนึ่ง สิ่งที่ทำให้คนอาจจะอยากเลียนแบบ เขาอาจจะคิดว่าเขาอยากได้ความสนใจ อาจจะอยากมีตัวตน แล้วอยากมีชื่อเสียง มีหลักฐานแล้วว่ามีคนเริ่มคอมเม้นว่า คนนี้เป็นไอดอล อยากทำเหมือนเขา หลังเหตุการณ์กราดยิงที่นิวซีแลนด์ ที่มีคนเสียชีวิต 50 คน นายกฯออกมากล่าวไว้ว่า หนึ่งในสิ่งที่เขาต้องการในอาชญากรรมนี้ คือการมีตัวตน หรือมีชื่อเสียง ดังนั้นคุณจะไม่มีวันได้ยินฉันพูดชื่อเขา ฉันขอให้พวกเราเอ่ยชื่อคนที่สูญเสียมากกว่าฆาตกร พวกเราชาวนิวซีแลนด์จะไม่ให้แม้แต่ชื่อ


“สิ่งที่ผมพูดอาจจะเป็นสิ่งเล็กๆที่พี่ๆมองข้าม แล้วผมก็รู้ว่าพี่ๆไม่ได้เจตนาทำร้ายอะไร แต่ผมขอร้องให้รับไว้พิจารณา งดใช้ภาพของเขา แล้วงดพูดชื่อของเขาออกมา เพื่อที่จะไม่ให้ความหวังคนที่คิดจะทำอีก ไม่ให้เขาหวังว่าเขาจะได้เป็นที่สนใจ มีตัวตนแล้วได้รับความสนใจจากคนทั้งประเทศ ผมรู้ว่านี่ไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้คนอยากออกมากราดยิง แต่มันเป็นส่วนหนึ่งของด้านสื่อ ที่อาจจะเป็นแรงจูงใจให้คนออกมาทำ มันมีทั้งปัญหาทางอารมณ์ เรื่องหนี้สิน มีการโดนกลั่นแกล้ง โดนบูลลี่ โดนเหยียด กดขี่ แต่ในมุมที่ผมพยายามพูดคือ มุมของคนที่ทำสื่อ เราช่วยได้ในทางนี้ ผมเข้าใจว่าถ้าเราหาฆาตกรไม่เจอ เอารูปหน้าเขาขึ้นมาเพื่อที่จะให้ประชาชนระวังตัว และช่วยจับเขาได้ แต่เมื่อเขาเสียชีวิตแล้ว เรารู้ว่าเขาอยู่ในห้างแล้ว มีตำรวจล้อมห้าง การเอาหน้าเขามาแปะไว้หลังนักข่าว หรือว่าในวิดีโอต่างๆ มันมีผลเสียมากกว่าผลดี ผมรู้ว่ามันจะไม่ได้เป็นสิ่งที่ทำง่าย มันอาจจะต้องใช้เวลาปรับ แต่ผมกับเพื่อน ๆ ที่กำลังดู ก็ช่วยได้ด้วยการไม่ลงรูปเขา ไม่พูดชื่อเขา ไม่สนับสนุนสื่อที่เอาภาพของเขาขึ้นมา ไม่กดไลค์ ไม่คอมเม้น ไม่แชร์ แล้วก็ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่มาสนับสนุนความคิดนี้ ทั้งเจ้าของธุรกิจ นักแสดง นักร้อง ผู้นำทางความคิด

ขอบคุณเพจ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ
แท็กที่เกี่ยวข้อง