เคลื่อนร่าง 2 ผู้กล้าหน่วยอรินทราชประกอบพิธีทางศาสนา (คลิป)

2020-02-10 11:51:49

เคลื่อนร่าง 2 ผู้กล้าหน่วยอรินทราชประกอบพิธีทางศาสนา (คลิป)

Advertisement

เจ้าหน้าที่พร้อมครอบครัว 2 ผู้กล้าหน่วยอรินทราช 26 เดินทางมารับศพเพื่อเคลื่อนย้ายร่างไปยังกองบิน 1 เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร กทม.

จากกรณี จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา นายทหารสังกัดกองสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 ก่อเหตุกราดยิงในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และได้หลบหนีเข้าไปอยู่ในห้างเทอร์มินอล 21 โคราช เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.พ.รวมเป็นเวลาประมาณ 17 ชม. ทั้งนี้หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ คือ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ. ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อขาวรายงานว่า ได้มีกำหนดการอัญเชิญร่าง 2 วีรบุรุษ จากศูนย์นิติเวช รพ.มหาราชนครราชสีมาโดยเจ้าหน้าที่ได้นำธงชาติคลุมร่างของทหารผู้กล้าทั้ง 2 นาย ก่อนนำขึ้นรถยูนิม็อก ของกองทัพบก เคลื่อนย้ายร่างไปยังกองบิน 1 เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ณ วัดตรีทศเทพวรวิหาร กทม. โดยเริ่มในช่วงเวลา 13.00 น. ขบวนเกียรติยศตั้งแถวรอรับ ร่าง 2 วีรบุรุษ ที่กองบินตำรวจ บน.6 จากนั้นรถยนต์นำ 191 รถจักรยานยนต์ บก.จร. ขับนำขบวน เพื่อมุ่งหน้าสู่วัดตรีทศเทพวรวิหาร ทั้งนี้ ตามกำหนดการ ขบวนรถจะเดินทางถึงวัดตรีทศเทพวรวิหาร ในช่วงเวลา 16.00 น. จากนั้นจะเริ่มพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

สำหรับบรรยากาศโดยรอบบริเวณจุดรับศพ ของโรงพยาบาลมหาราช เป็นไปด้วยความโศกเศร้า มีบรรยาญาติของผู้เสียชีวิตเดินทางเข้ามารับร่างผู้เสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง

น้าสาวหนึ่งในผู้เสียชีวิต เล่าให้ทีมข่าวนิว 18 ฟังว่า หลานสาวทำงานอยู่ฟู้ดแลนด์ของห้างเทอมินอล21 วันเกิดเหตุ ครอบครัวได้คุยกับหลานสาวอยู่ตลอดตั้งแต่เกิดเหตุ บอกว่าหลบซ่อนอยู่ภายในฟู้ดแลนด์ กับเพื่อนชาย ซึ่งขณะที่น้องหลบซ่อนอยู่ได้พูดคุยกับครอบครัวทางข้อความตลอดเวลา และทราบว่าน้องถูกยิงบริเวณมือ แต่ไม่คิดว่าจะถึงขั้นเสียชีวิต จนกระทั่งช่วงเช้า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทำการวิสามัญคนร้าย จึงมาทราบว่าหลานสาวตนก็มาเสียชีวิตด้วย น้าสาว บอกทั้งน้ำตา ว่า การเสียชีวิตของหลานสาวครั้งนี้ ถือเป็นการเสียสละชีวิตเพื่อให้คนอื่นๆได้รอดชีวิต

ด้าน นายวิเชียร ไชยสอน ผอ.สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยกับทีมข่าวนิว 18 ว่า ขณะนี้กระทรวงยุติธรรมได้เตรียมเงินเยียวยาที่เรียกว่า เงินตอบแทนผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา ช่วยเหลือญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ กระทรวงยุติธรรมและ ผวจ.นครราชสีมาจะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้งเพื่อหาแนวทางในการเยียวยาเพิ่มเติม

เช่นเดียว กับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย(คปภ.ภาค4) ระบุว่า หากญาติหรือครอบครัวของผู้เสียชีวิตรายใด ต้องการที่จะตรวจสอบประกันภัยที่ผู้เสียชีวิตได้ทำเอาไว้ ในประกันภัยทุกประเภทให้ติดต่อสอบถามได้ที่คปภภาค 4 ขณะที่ทางห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุ ขณะนี้ทาง คปภ.ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าทางห้างได้ทำประกันเอาไว้และกำลังดำเนินการเพื่อชดเชยค่าเสียหายและเยียวยาต่อไป

ต่อมาเวลา 11.10 ร่างของ ร.ต.อ.ตระกูล และ ด.ต.เพชรรัตน์ ซึ่งเคลื่อนออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาโดยรถยูนิม็อก มาถึงลานจอดเครื่องบิน กองบิน 1 ฝ่ายซ่อมอากาศยาน กองบินเทคนิค กองบิน1 จ.นครราชสีมา  โดยจะมีพิธีส่งร่าง 2 วีรบุรุษจากหน่วยอรินทราช 26 กลับไปประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ที่วัดตรีทศเทพวรมหาวิหารในเวลา 16.00น. ซึ่งจะขึ้นเครื่องบินจากคาซ่า กลับไปยังกองบิน 6 ดอนเมือง

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหน้าห้างเทอมินอล 21 โคราช ครอบครัวนายพีรพัฒน์ พลาสาร ที่เสียชีวิตขณะขับรถปาเจโร่ นิมนต์พระสงฆ์ มาเชิญดวงวิญญาณ ที่บริเวณเกาะกลาง หน้าห้างสรรพสินค้า ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจ ก่อนที่ครอบครัวจะเดินทางไปรับศพที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะ รับลงทะเบียนติดต่อขอรับรถของประชาชนที่จอดตกค้างในลานจอดรถ โดยประชาชนคนใดที่มีรถขอดทิ้งไว้ให้มาติดต่อลงทะเบียนขอรับรถได้ รวมถึงจะมีการบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ภายในตัวห้างและด้านนอก พร้อมตรวจสอบความเสียหายภายในห้าง และสำรวจจุดต่างๆ ภายในห้างด้วย โดยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ และความเสียหายภายจากเหตุการณ์นี้ ก็ให้เข้าพบเจ้าหน้าที่ แท็กที่เกี่ยวข้อง