ฮ่องกงปล่อยผู้โดยสารลงจากเรือสำราญ

2020-02-10 09:05:11

ฮ่องกงปล่อยผู้โดยสารลงจากเรือสำราญ

Advertisement

ผู้โดยสารและลูกเรือ 3,600 คน ได้รับอนุญาตให้ลงจากเรือสำราญ “เวิลด์ ดรีม” ในฮ่องกง เมื่อวันอาทิตย์ (9 ก.พ.) หลังถูกกักกันโรคในเรือนาน 5 วัน และเพราะผลตรวจลูกเรือ 1,800 คนไม่พบมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขฮ่องกง เผยว่า ผู้โดยสารและลูกเรือบนเรือสำราญ เวิลด์ ดรีม ของบริษัทดรีม ครูซ ในฮ่องกง ถูกกักกันจอดเทียบท่าเรือฮ่องกง ตั้งแต่วันพุธที่ 5 ก.พ. เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส จากลูกเรือประมาณ 1,800 คน เนื่องจากเรือเวิลด์ ดรีม นำผู้โดยสารชาวจีน 3 คน เดินทางไปเวียดนาม ในการเดินทางท่องเที่ยว เที่ยวที่แล้ว ระหว่างวันที่ 19-24 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งต่อมาพบว่า ทั้ง 3 คนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แต่ผู้โดยสารในเรือเที่ยวนี้ไม่จำเป็นต้องตรวจ เพราะไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกับผู้โดยสารชาวจีนทั้ง 3 คน ที่เดินทางกับเรือเวลด์ ดรีม เที่ยวที่แล้ว
ผลการตรวจลูกเรือ 1,800 คน ไม่พบว่ามีผู้ใดติดเชื้อไวรัส ทางการฮ่องกงจึงอนุญาตให้ผู้โดยสาร รวมทั้งลูกเรือ ประมาณ 3,600 คน ขึ้นฝั่งฮ่องกงได้

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงเผยอีกว่า ก่อนเข้าจอดเทียบท่าฮ่องกง เรือเวิลด์ ดรีม ถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าจอดฝั่งท่าเรือเมืองเกาสง ทางตอนใต้ของไต้หวัน เมื่อวันอังคารที่ 4 ก.พ. เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสโคโรนา เรือจึงแล่นกลับสู่ฮ่องกงต้นทาง