รมว.พม.ลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิง พร้อมมอบเงินเยียวยา

2020-02-09 21:40:43

รมว.พม.ลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บเหตุกราดยิง พร้อมมอบเงินเยียวยา

Advertisement

รมว.พม. ลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงกลางเมืองโคราช พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัย

เมื่อเวลา 18.30 น.  วันที่ 9 ก.พ. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เดินทางลงพื้นที่จ.นครราชสีมา จากกรณีเหตุกราดยิงกลางเมืองนครราชสีมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา โดยเดินทางเข้าร่วมประชุมกับทีม One Home พม. จ.นครราชสีมาและจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเตรียมการให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมเดินทางไปเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ ในโรงพยาบาล 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราช โรงพยาบาลค่ายสุรนารี โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาล ป. แพทย์ เบื้องต้น ได้มอบเงินช่วยเหลือ รายละ 5,000 บาท จากนั้นเดินทางไปมอบพวงหรีดและเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวเด็กชาย อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ณ วัดสามัคคี ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา


นายจุติ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้กระทรวง พม. ให้ความดูแลผู้ประสบภัยทุกคน โดยเน้นย้ำว่าให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว และมอบเงินค่าเยียวยาผู้ประสบเหตุในเบื้องต้น และกำชับด้วยว่าระหว่างการพักฟื้นนั้น หากมีปัญหาติดขัดอะไร ขอให้แจ้งมาที่ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) หรือ กระทรวง พม. ได้ โดยตนได้ให้เบอร์ติดต่อส่วนตัวไว้ หากมีปัญหาในเรื่องการทำงาน หรือเรื่องใดก็ตาม เราพร้อมให้ความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ตนขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่าน ช่วยกันเยียวยาบำบัดจิตใจ และร่วมกันส่งกำลังใจให้กับผู้ที่เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ โดยกระทรวง พม. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่กระจายไปติดตามดูแลผู้ที่ป่วยและผู้ที่เดินทางกลับบ้านแล้ว รวมถึงนักจิตวิทยาอีกทั้งกรมสุขภาพจิตได้ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมกันดูแลในกรณีนี้ด้วย

นายจุติ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ที่เสียชีวิต เรามีระบบสวัสดิการของรัฐบาลดูแล โดยจะได้รับเงินช่วยเหลือครอบครัวละประมาณ 160,000 บาท รวมถึงการดูแลเรื่องทายาท และช่วยหาอาชีพให้กับครอบครัว ตอนนี้ พวกเรามีความเศร้าโศกและเสียใจกันทุกคน จึงขอให้เข้มแข็งช่วยกันประคับประคองคนไทยไปด้วยกัน ตนเชื่อว่าเราจะฟันฝ่าภัยที่กระทบกระเทือนจิตใจตรงนี้ไปได้


ทั้งนี้ รมว.พม. ได้เดินทางไปบริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ใจกลางเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย