“เทพไท” ชง 5 ข้อควบคุมการใช้อาวุธปืน

2020-02-09 18:50:22

“เทพไท” ชง 5 ข้อควบคุมการใช้อาวุธปืน

Advertisement

“เทพไท” ชง 5 ข้อควบคุมการใช้อาวุธปืน หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โคราช เผยเสนอตรวจสุขภาพจิต เข้มงวดการออกใบอนุญาตให้ยากยิ่งขึ้น 

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เฟซบุ๊กไลฟ์จากสภากาแฟร้านพี่โรจน์ ตลาดนัดสาคูใต้ อ.พระพรหม กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ จ่าทหารกราดยิงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในห้างสรรพสินค้า กลางเมืองโคราชว่า ขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น เป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดมากที่สุด ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นในเมืองไทย เพราะที่ผ่านมาเหตุการณ์อย่างนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะในต่างประเทศเท่านั้น แต่เมื่อเกิดขึ้นในประเทศไทยแล้ว ก็ต้องหามาตรการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก ในฐานะเป็น ส.ส.คนหนึ่ง จะเสนอให้รัฐบาลทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการมีอาวุธปืน การครอบครอง และการพกพาอาวุธปืนใหม่ โดยให้มีเงื่อนไขดังนี้คือ

1.ให้มีการตรวจสุขภาพจิต และรับรองแพทย์เกี่ยวกับสภาพจิตใจประกอบการขอใบอนุญาต การมีอาวุธปืน การครอบครอง และการมีใบอนุญาตพกพาอาวุธ

2.ต้องมีการตรวจสอบสภาพจิตใจบุคคลที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธปืน เช่น ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ของรัฐอื่นๆ ปีละ1ครั้ง หรือ3ปีต่อ1ครั้งเป็นอย่างน้อย

3.การพกพาอาวุธของเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องอนุญาตเฉพาะการปฎิบัติหน้าที่ทางราชการเท่านั้น ไม่คอนูญาตให้พกพาได้ตามอำเภอใจ โดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐต้องพกอาวุธติดตัว

4.ต้องเข้มงวดการออกใบอนุญาตเกี่ยวกับอาวุธปืนให้ออกใบอนุญาตให้ยากยิ่งขึ้น

5.ต้องมีบทลงโทษในความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนให้รุนแรง เพิ่มโทษหนักมากยิ่งขึ้น

อยากให้รัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้องรีบเร่งหาแนวทางแก้ไขอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์สูญเสียแบบนี้ขึ้นมาอีกในโอกาสต่อไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง