นายกฯแถลงสรุปยอดผู้บาดเจ็บ 57 ราย เสียชีวิต 27 ราย

2020-02-09 15:20:25

นายกฯแถลงสรุปยอดผู้บาดเจ็บ 57 ราย เสียชีวิต 27 ราย

Advertisement

นายกฯแถลงสรุปยอดผู้บาดเจ็บ 57 ราย เสียชีวิต 27 ราย ยัน จนท.ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ต้องไม่มีสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก สั่งกรมสุขภาพจิต ดูแลครอบครัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งผู้สูญเสียทั้งหมด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เดินทางไป จ.นครราชสีมา โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการจ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ใช้ปืนกราดยิงประชาชนก่อนจะโดนวิสามัญฆาตกรรม

นายกฯและคณะได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ ญาติผู้เสียชีวิตและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารี โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลมหาราช พร้อมสอบถามอาการจากแพทย์และพยาบาล โดยได้ให้กำลังใจกับญาติผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ว่า ไม่ต้องกลัว เทคโนโลยทางการแพทย์สามารถช่วยได้อยู่แล้ว พร้อมกล่าวกับพี่น้องประชาชนว่า เอากำลังใจมาฝากเด้อ เป็นกำลังใจให้ชาวโคราชเด้อ โคราชบ้านฉัน

พล.อ.ประยุทธ์  แถลงว่า ติดตามสถานการณ์โดยตลอด ได้สั่งการผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยงานดูแลอย่างเต็มที่ ทั้งตำรวจ ทหาร ผู้ว่าราชการจังหวัด เมื่อคืนที่ผ่านมาติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งคืน มีคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องดูแลสถานการณ์ มีการดำเนินการตามขั้นตอนในทุกระดับดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย และต้องไม่มีสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ได้มอบหมายกรมสุขภาพจิต เข้ามาดูแลครอบครัวผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งผู้ที่สูญเสียทั้งหมด ขอร้องสื่อต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่สักนิดเพื่อสร้างความเข้าใจทั้งในและต่างประเทศ 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขอบคุณแพทย์ พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ผู้บริจาคโลหิต ทั้งนี้ทุกคนต้องมีบทเรียนแม้จะเคยผ่านสถานการณ์มาหลายครั้ง แต่ไม่เคยรุนแรงแบบนี้ ทุกอย่างคาดการณ์ไม่ได้แต่เราต้องเตรียมพร้อม ครั้งนี้ถือว่ารับมือได้ดี ทั้งนี้จะเร่งรัดให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)มาดูแลให้ทั้งผู้ที่สูญเสียและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ 57 ราย กลับบ้านแล้ว 25  อยู่ใน รพ. 32 ส่วนผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 27 ราย รวมผู้ก่อเหตุด้วย ยืนยันรัฐบาลดูแลประชาชนทุกคน และดูแลแก้ไขทุกปัญหา

แท็กที่เกี่ยวข้อง