สื่อนอกตีข่าว ทหารคลั่งกราดยิงที่โคราช

2020-02-09 07:55:04

สื่อนอกตีข่าว ทหารคลั่งกราดยิงที่โคราช

Advertisement

สำนักข่าวต่างประเทศกระแสหลักทุกสำนักทั้งบีบีซี ซีเอ็นเอ็น รอยเตอร์ เอพีและเอเอฟพี พร้อมใจกันรายงานข่าวเหตุการณ์ที่ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ทหารของหน่วยกองพันกระสุนที่ 22 กองทัพภาคที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา คลั่งก่อเหตุกราดยิงผู้บังคับบัญชา ตำรวจ และประชาชนใจกลางเมืองโคราชเมื่อวานนี้ (8 กุมภาพันธ์ 2563) ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย และบาดเจ็บอีกเบื้องต้นมากกว่า 30 ราย โดยจ.ส.อ.จักรพันธุ์ สังหารผู้บังคับบัญชาของเขาก่อนขโมยอาวุธออกมาจากค่ายทหารด้วย

ทหารคลั่งนายนี้ ยังคงโจมตีในศูนย์การค้าชื่อดัง เทอร์มินอล 21 กลางเมืองจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งขณะนี้เชื่อว่า ยังหลบซ่อนตัวอยู่ภายในห้าง จากการตรวจสอบที่เขาโพสต์เหตุการณ์ล่าสุดลงในเฟชบุ๊กของเขาเอง กองกำลังรักษาความมั่นคง ยังคงปักหลักอยู่ในบริเวณศูนย์การค้า และช่วยเหลือประชาชนหลายพันคนออกมาขณะเดียวกันก็ค้นหามือปืน ซึ่งมีการยิงปะทะกันเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุของทหารนายนี้ยังไม่มีความชัดเจน

เจ้าหน้าที่ต้องปิดล้อมศูนย์การค้าเทอร์มินัล 21 ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ ทหารและตำรวจเคลื่อนกำลังเข้าสู่ศูนย์การค้า เพื่อค้นหาผู้ต้องสงสัย และช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ภายใน โดยมีรถพยาบาลฉุกเฉินหลายคันวิ่งเข้าไปในพื้นที่เกิดเหตุเพื่อลำเลียงผู้บาดเจ็บไปโรงพยาบาล
ตลอดช่วงเย็นวันเสาร์ มีเสียงปืนดังต่อเนื่อง จนถึงเช้าวันอาทิตย์ ล่าสุดดูเหมือนว่ามือปืนเองพยายามที่จะหลบหนีการไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ไปทางด้านหลังของอาคารศูนย์การค้า สื่อไทยรายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหนึ่งนายถูกยิงเสียชีวิต และอย่างน้อย 3 นายบาดเจ็บในการยิงปะทะกันครั้งนี้ แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ในเวลาประมาณ 05.00 น.ของเช้าวันนี้ มีเสียงปืนดังขึ้นอีก ขณะกำลังทหาร ตำรวจ ถูกส่งเข้าพื้นที่ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีประชาชนติดอยู่ในห้างหรือไม่ ซึ่งหนังสือพิมพ์บางกอก โพสต์ รายงานก่อนหน้านี้ว่า ผู้ต้องสงสัย ซึ่งระบุว่าอายุ 32 ปี จับตัวประกันไว้ด้วย แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ส่วนแม่ของทหารคลั่งรายนี้ ก็ถูกนำตัวมายังศูนย์การค้า เพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมเขาให้ยอมมอบตัว แต่ยังไม่เป็นผลประชาชนที่หลบหนีออกมาได้ กล่าวกับบีบีซีว่า เธอและคนอื่น ๆ อีกหลายคนหลบซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำชั้น 4 ของห้าง ก่อนที่จะหลบหนีมายังชั้น 2 และซ่อนตัวอยู่ใต้โต๊ะร้านอาหารแห่งหนึ่งนานถึง 3 ชั่วโมง ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 4 นัด ก่อนที่เธอจะเห็นทหารหลายนายและหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย

เหตุการณ์สะเทือนขวัญครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้นในเวลาประมาณ 15.30 น.ของวันเสาร์ ที่ค่ายทหารสุรธรรมพิทักษ์ ที่ซึ่ง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี สังกัดกรมสรรพวุธ กระสุนที่ 22 บชร.2 จังหวัดนครราชสีมา ถูกยิงเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีแม่ยาย วัย 63 ปีของพ.อ.อนันต์ฐโรจน์ และทหารอีกหนึ่งนายเสียชีวิตด้วย ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีพร้อมขโมยปืนและกระสุนออกจากค่ายทหารด้วยรถทหาร