“การุณ”อัดรัฐบาลห่วยแตกขายหน้ากากอนามัยทั้งที่ควรแจกฟรี

2020-02-08 17:10:21

“การุณ”อัดรัฐบาลห่วยแตกขายหน้ากากอนามัยทั้งที่ควรแจกฟรี

Advertisement

“การุณ”อัดรัฐบาลคิดช้าห่วยแตกไม่ช่วยประชาชน นำหน้ากากอนามัยมาขายต่อประชาชนทั้งที่ควรแจกฟรี

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.)  เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่ประชาชนมีความต้องการหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเป็นจำนวนมาก จนขาดตลาด ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำหน้ากากอนามัยจำหน่ายประชาชนส่วนหนึ่ง วันแรกของการเปิดจำหน่าย บรรยากาศคึกคัก ทั้งนี้รัฐบาล จำกัดจำนวนคนละ 1 ชุด โดยหน้ากากอนามัย 10 ชิ้น 25 บาท แอลกอฮอล์และเจลล้างมือชุดละ 141 บาท จุดละ 1 หมื่น 

นายการุณ กล่าวต่อว่า การดำเนินการของรัฐบาลช้ามาก เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นกินระยะเวลามาเนิ่นนานและต่อเนื่องตั้งแต่กรณีฝุ่นพิษ PM.2.5 ทีส่งผลกระทบมาก่อนหน้านี้ มาจนถึงกรณีการระบาดของไวรัสโคโรนา ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก พบผู้เจ็บป่วยและบางรายถึงกับเสียชีวิต ดังนั้นการแจกหน้ากากอนามัยครั้งนี้เป็นการทำงานที่ล่าช้ามาก น่าจะทำได้ตั้งนานแล้ว หากแจกหน้ากากมาตั้งนานประเทศไทยคงเผชิญวิกฤติเบากว่านี้ 

นายการุณ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลปัญญาอ่อนมากครับเอาหน้ากากอนามัยมาขายหน้าทำเนียบรัฐบาล ชิ้นละไม่กี่บาท ทั้งที่ควรจะแจกให้ประชาชนฟรี ต้นทุนหน้ากากขายกันชิ้นละบาทเท่านั้น เอามาแจกล้านชิ้นเพียงล้านกว่าบาท แต่คิดไม่เป็น ถ้าเอามาแจก คนจะเชียร์มากมาย แต่กุนซือรัฐบาลคิดไม่เป็น อย่างอื่นประชานิยมแจกได้สารพัด ไอ้หน้ากากไม่แจก เอามาขาย ใครจะถ่อไปซื้อหน้ากากอันละไม่กี่บาทหน้าทำเนียบ 

“ น่าสงสารประชาชน มีรัฐบาลแบบนี้ การแจกหน้ากากครั้งนี้ รัฐบาลหลอกลวงประชาชน เพราะรัฐบาลเหมาหน้ากากอนามัยจากผู้ประกอบการ แล้วมาขายให้ประชาชนในราคา 2.50 ต่อชิ้น เท่ากับรัฐบาลไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐ เพื่อประชาชน เรื่องแบบนี้คิดได้แค่นี้ก็ห่วยแตกมากครับ น่าประหลาดใจ เวลาจะช่วยเหลือประชาชนรัฐบาลใช้เวลาคิดนานมาก ก่อนบอกไม่มีงบประมาณ แต่หากเป็นการซื้ออาวุธให้กองทัพรัฐบาลใช้เวลาอนุมัติอย่างรวดเร็ว ไม่พอก็ใช้งบกลาง สรุปประชาชนกับกองทัพอย่างไหนสำคัญกว่ากัน”นายการุณ กล่าว