ปลิดชีพหัวหน้าใหญ่ กลุ่มก่อการร้าย”เอคิวเอพี”

2020-02-08 16:05:29

ปลิดชีพหัวหน้าใหญ่ กลุ่มก่อการร้าย”เอคิวเอพี”

Advertisement


หน่วยปฏิบัติการพิเศษต่อต้านการก่อการร้ายของรัฐบาลสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการไล่ล่าและสังหาร หัวหน้าใหญ่กลุ่ม อัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับ หรือ เอคิวเอพี (Al-Qaeda in the Arabian Peninsula : AQAP) จากการประกาศของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อวันศุกร์

แถลงการณ์ของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันศุกร์ ระบุว่า นายกาเซม อัล-เรย์มิ ที่ทำหน้าที่หัวหน้าใหญ่ เอคิวเอพี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ถูกหน่วยปฏิบัติการพิเศษสหรัฐสังหาร ในประเทศเยเมน แต่ไม่ระบุวันเวลาที่สังหารเรย์มิ เกี่ยวพันกับการโจมตีก่อการร้าย เป้าหมายผลประโยชน์กลุ่มชาติตะวันตกหลายครั้ง ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 2000 เขาขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่กลุ่ม หลังจากหัวหน้าคนก่อนเสียชีวิต จากการโจมตีด้วยโดรนติดจรวดของสหรัฐ

เอคิวเอพีก่อตั้งเมื่อปี 2552 จากการรวมตัวกันของ 2 กลุ่มสาขาอัล-กออิดะห์ ในเยเมนและในซาอุดีอาระเบีย โดยมีเป้าหมายโค่นล้มรัฐบาลในตะวันออกกลางและแอฟริกา ที่เป็นพันธมิตรกับตะวันตก รวมทั้งกำจัดอิทธิพลของตะวันตกในภูมิภาครัฐบาลสหรัฐกล่าวว่า เอคิวเอพี เป็นแนวร่วมกลุ่มอัล-กออิดะห์ ที่อันตรายและมีประสิทธิภาพมากที่สุด นอกเหนือจากกลุ่มที่ปฏิบัติการอยู่ในปากีสถานและอัฟกานิสถาน

เรย์มิผ่านการฝึกอบรมการก่อการร้าย ที่ค่ายของอัล-กออิดะห์ในอัฟกานิสถาน ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1990 เมื่อสำเร็จหลักสูตรเดินทางไปยังเยเมนในปี 2547 แต่ถูกจับกุมและคุมขังในเรือนจำนาน 5 ปี ฐานวางแผนโจมตีสถานทูตต่างชาติ 5 แห่งในกรุงซานา และหลังจากพื้นโทษเขาร่วมก่อตั้งเอคิวเอพี และขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่ในเวลาต่อมา.