“อนุทิน”ขออภัยน็อตหลุดใส่ชาวต่างชาติ

2020-02-07 15:10:35

“อนุทิน”ขออภัยน็อตหลุดใส่ชาวต่างชาติ

Advertisement

“อนุทิน”ขออภัยน็อตหลุดใส่ชาวต่างชาติแถบยุโรปบางคนที่แสดงอาการรังเกียจคนไทยใส่หน้ากากอนามัย ไม่ร่วมมือในการใส่หน้ากากอนามัย ปัดมือ มองด้วยสายตาเหยียดหยาม

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ ได้มีการแชร์คลิปของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ที่ให้สัมภาษณ์ภายหลังไปเดินแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์ที่สถานีรถไฟฟ้าสยามสแควร์ และพื้นที่ใ้กล้เคัยงว่า “ประชาชนทั่วไปถ้ามีคนยื่นให้แล้วควรจะรับ ไม่ควรปฏิเสธเพราะว่า เป็นการช่วยเหลือกันในการป้องกันโรค ไม่ใช่ไม่สนใจ ไอ้ฝรั่งอีก ไอ้พวกฝรั่งนักท่องเที่ยว อันนี้ต้องบอกไปยังสถานทูต และบอกพวกประชาชนทั่วไปด้วย ไม่ยอมใส่ แจกแล้วไม่ยอมรับ อย่างนี้ต้องไล่ออกจากประเทศไทย คนจีน คนเอเชีย เขารับกันทุกคน ไอ้พวกยุโรปมันน่านัก รู้ได้ยังไงว่าเขาจะไม่เป็นตัวแพร่เชื้อ อาจจะไปเที่ยวเมืองอื่นก่อนมาเมืองไทย เป็นสิ่งที่คนไทยต้องช่วยกัน ถ้าเจอคนอย่างนี้ไล่มันออกนอกประเทศไปเลย” ทั้งนี้คลิปดังกล่าวมีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกโซเชียล


ต่อมานายอนุทิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ระบุว่า ขออภัยที่วันนี้มีอาการ “หลุด” ใส่ชาวต่างชาติ แถบยุโรปบางคนที่แสดงอาการรังเกียจ คนไทยใส่ mask และ ไม่ร่วมมือในการใส่ mask ในขณะที่พวกเรากำลังรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา ในประเทศไทย เราไม่สามารถรู้ได้ว่า คนต่างชาติคนนั้นมาจากประเทศไหน ก่อนมาประเทศ ไทย และ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน การให้เกียรติและให้ความร่วมมือการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค คือ สิ่งที่เราคาดหวัง ไม่ใช่การปัดมือ และมองด้วยสายตาที่เหยียดหยาม เช่นที่ผมและคณะกระทรวงสาธารณสุข ได้รับวันนี้ ขอขอบคุณ และขออภัยชาวต่างชาติทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือ ป้องกันการแพร่ระบาดแล้ว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เราพยายามทำงานกันเต็มที่ และสุดความสามารถ ณ ขณะนี้ เราสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ดีกว่าหลายๆ ประเทศ เพราะ เราตื่นตัวก่อน และ ทำงานจริงจังตั้งแต่เริ่มต้น การที่เราควบคุมสถานการณ์ได้เป็นที่น่าพอใจ และได้รับคำชื่นชมจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพราะคนไทยมีความตื่นตัว ให้ความร่วมมือ และเรียนรู้ที่จะป้องกันตัวเอง รวมทั้งให้ความร่วมมือที่จะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำ เป็นอย่างดี ประเด็นสำคัญที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คือ สื่อมวลชน ที่นำเสนอข่าวด้วยดุลพินิจที่ดี ทำให้ประชาชนที่ติดตามข้อมูลข่าวสาร มีความเข้าใจสถานการณ์ที่เป็นจริง ด้วยความถูกต้อง รวมทั้งประชาชนส่วนใหญ่ที่ช่วยกันหยุดการแพร่กระจายข่าวปลอม หรือ เฟกนิวส์ ที่ทำให้สถานการณ์สับสน และแย่กว่าความเป็นจริง แม้เราจะทำได้ดีในช่วงที่ผ่านมา แต่เราต้องทำให้ดีขึ้น และต้องไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทย และทุกชีวิตที่อยู่ในประเทศไทย ความร่วมมือกันของทุกๆ ฝ่ายโดยเฉพาะภาคประชาชน และการตั้งรับสถานการณ์อย่างมีสติ จะทำให้เราฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกันได้ อย่างเข้มแข็ง กระทรวงสาธารณสุข จะทำงานหนัก และทำงานมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน สำหรับคนที่กำลังเอาเปรียบ และ ค้ากำไรจากการกักตุน ขึ้นราคา หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือ จนทำให้ประชาชนเดือดร้อน ถ้าท่านคิดว่าการมีความสุขบนความเดือดร้อนของประชาชนเพื่อนร่วมชาติ เป็นเรื่องที่ควรทำ และไม่ละอายใจ ก็เชิญทำต่อไป ผมเก็บข้อมูลไว้หมดแล้ววันหนึ่ง เราคงได้คิดบัญชีกัน 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล”