แจง 2 คนไทยมีไข้ ไอ น้ำมูก

2020-02-07 15:00:58

แจง 2 คนไทยมีไข้ ไอ น้ำมูก

Advertisement

สธ.ส่งทีมส่งเสริมสุขภาพดูแลหญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ดูแลเรื่องฝากครรภ์ ยาบำรุง นม อาหารเสริม วัคซีน เผยค่ำวันที่ 6 ก.พ.ส่งคนไทยกลับจากอู่ฮั่น 2 ราย มีไข้ ไอ น้ำมูก เพื่อเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ 

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่สโมสรโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ จ.ชลบุรี นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 6 พร้อมด้วย พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ และพล.ร.ต.เกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผอ.รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แถลงความคืบหน้าการดูแลคนไทยกลับบ้านที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ว่า วันนี้เป็นวันที่ 3 ของการเฝ้าระวังกลุ่มคนไทยกลับบ้าน กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกองทัพเรือจะดูแลคนไทยกลับบ้านให้ดีที่สุด ตามนโยบายท่านรองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งได้มาเยี่ยมให้กำลังใจ “คนไทยกลับบ้าน” มอบโทรศัพท์พร้อมซิมโทรฟรีให้ ทุกคนขอบคุณและมีความสุขมาก พร้อมนี้ท่านรองนายกฯ ได้ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ที่ทุ่มเทเสียสละทำงาน เพื่อให้คนไทยกลับบ้านและคนไทยในประเทศปลอดภัย เมื่อบ่ายวานนี้

โดยในวันนี้ กระทรวงสาธารณสุขจะส่งทีมส่งเสริมสุขภาพตรวจสุขภาพหญิงตั้งครรภ์เพิ่มเติม ทำการฝากครรภ์ แนะนำข้อควรปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ พร้อมมอบสมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก ยาวิตามิน บำรุงร่างกายสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ในส่วนเด็กเล็กที่เดินทางมาพร้อมมารดา จะดูแลเรื่องนม อาหารเสริมที่เหมาะกับวัย วัคซีน และมอบกระเป๋าชุดของขวัญสำหรับเด็ก ข้างในมีหนังสือนิทาน ตุ๊กตา ชุดความรู้กิน กอด เล่น เล่า เพื่อส่งเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นการอำนวยความสะดวกให้กลุ่มที่ต้องดูแลเป็นพิเศษในระหว่างที่ต้องอยู่ในระบบเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรค ตามมาตรฐานสากล

ในด้านการดูแลสุขภาพคนไทยที่พักในอาคารรับรองที่มีโรคประจำตัวเดิม รพ.ชลบุรีได้นำยามามอบให้ไว้เพื่อการดูแลรักษาต่อเนื่อง และเมื่อค่ำวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา มีคนไทยกลับบ้าน 2 ราย ที่มีไข้ ไอ น้ำมูก ได้ส่งตัวไปตรวจเพิ่มเติมตามระบบที่โรงพยาบาล เก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ส่วนที่เหลืออีก 132 คนสบายดี ไม่มีไข้ รับประทานอาหารได้ ทั้งหมดยังอยู่ในระบบการเฝ้าระวังตามมาตรฐานสากล สำหรับ 4 รายที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อาการดีขึ้น ไม่มีไข้ ผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการปกติ ยังเฝ้าระวังตรวจติดตามต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชนทั่วไปให้ดูแลสุขภาพ และสุขลักษณะส่วนบุคคล ด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ เมื่อมีอาการไอหรือจามควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า หากพบอาการผิดปกติควรไปพบแพทย์ทันที

แท็กที่เกี่ยวข้อง