ออสเตรเลียเฮ ฝนตกหนัก ช่วยดับไฟป่า

2020-02-07 13:30:30

ออสเตรเลียเฮ ฝนตกหนัก ช่วยดับไฟป่า

Advertisement

เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลีย แถลงว่า ฝนตกหนักทั่วชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย ช่วยดับไฟป่า 1 ใน 3 ของพื้นที่ดังกล่าว และอาจทำให้ไฟป่าดับมากขึ้น โดยฝนตกหนักเป็นบริเวณกว้างทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ (NSW) สามารถดับไฟป่าได้ 20 จุด จากทั้งหมด 60 จุดที่ลุกลามอยู่ในรัฐในวันก่อน

เจ้าหน้าที่ต่างแสดงความยินดีกับฝนที่ตกลงมาแต่ก็เตือนว่าอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันในซิดนีย์ และเมืองอื่น ๆ ที่อยู่ตามแนวชายฝั่ง

สำนักงานกู้ภัย กล่าวว่า พวกเขาให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในรถยนต์ท่ามกลางระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น มีโทรศัพท์มากกว่า 1,000 สายขอความช่วยเหลือในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนสแลนด์ ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลีย ระบุว่า บางพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากไฟป่า มีฝนตกหนักที่สุดในรอบมากกว่า 1 ปี โดยเมืองซิดนีย์ เมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย มีฝนตกหนักสุดในรอบมากกว่า 15 เดือนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชาวบ้านส่งเสียงเชียร์กันที่มีฝนตกลงมา แม้จะทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายบ้างก็ตาม

"มันน่าตื่นตาตื่นใจมาที่ตื่นขึ้นมาเห็นฝนตกหนักอย่างที่ต้องการในเช้าวันนี้" โคลฟเวอร์ มัวร์ นายกเทศมนตรีของเมือง เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์เจ้าหน้าที่ต้องปิดชายหาดในช่วงสุดสัปดาห์นี้


อย่างไรก็ตาม อังเกลา เบอร์ฟอร์ด โฆษกหญิงของสำนักงานดับเพลิงชนบทรัฐนิวเซาท์เวลส์ เตือนว่า จนถึงขณะนี้ ยังมีฝนตกในปริมาณจำกัดในพื้นที่ไฟป่าจุดใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของรัฐและใกล้กรุงแคนเบอร์รา เมืองหลวง ซึ่งยังคงมีความกังวลอยู่

ก่อนหน้านี้ เกิดฝนตกหนักในรัฐควีนสแลนด์ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก่อนเคลื่อนตัวไปยังตอนใต้ถึงรัฐนิวเซาท์เวลส์

เจ้าหน้าที่ยังได้ประกาศเตือนสภาพอากาศเลวร้ายครอบคลุมพื้นที่ 1,000 กิโลเมตรของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งคาดการณ์ว่า อาจได้รับความเสียหายจากกระแสลมแรง, ฝนตกหนัก และคลื่นสูงผิดปกติ