ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา นปช.บุกบ้าน “ป๋าเปรม”

2020-02-06 17:00:42

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา นปช.บุกบ้าน “ป๋าเปรม”

Advertisement

ศาลฎีกาเลื่อนอ่านคำพิพากษา นปช.ชุมนุมปิดล้อมบ้าน “ป๋าเปรม” ไปเป็นวันที่ 30 เม.ย. เหตุจำเลยที่ 1 ไม่เดินทางมาศาล

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีชุมนุมปิดล้อมบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อปี 2550 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายนพรุจ หรือ นพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006 นายวีระศักดิ์ เหมะธุลิน นายวันชัย นาพุทธา นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง

ทั้งนี้ศาลได้เลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไป เป็นวันที่ 30 เม.ย.2563 เวลา 09.00 น.เนื่องจากจำเลยที่ 1 หรือ นายนพรุฒ ไม่ได้เดินทางมาศาล

ก่อนหน้านี้ นายวีระกานต์ กล่าวว่า น้อมรับผลของการตัดสินไม่ว่าจะเป็นบวกหรือลบ ต้องยอมรับอยู่แล้ว เพราะเรามาสู่กระบวนการนี้ก็ต้องยอมรับ

ด้าน นพ.เหวง กล่าวว่า ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรก็น้อมรับคำพิพากษา ไม่มีปัญหาอะไร เพราะพวกเราทุกคนรู้อยู่แล้ว เส้นทางนี้มีสองอย่าง ชนะหรือแพ้ ถ้าชนะประชาชนก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ถ้าแพ้พวกเราก็มีชะตากรรมสองอย่าง คือคุกหรือตาย ทุกอย่างชัดเจนมาตั้งแต่ต้นแล้วสำหรับคนที่ตัดสินใจเดินทางนี้