“อนุทิน”เผยผลแล็บ 4 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นไม่ติดเชื้อ

2020-02-06 15:05:36

“อนุทิน”เผยผลแล็บ 4 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นไม่ติดเชื้อ

Advertisement

“อนุทิน”เผยผลแล็บ 4 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นเป็นลบไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยันประเทศไทยไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม เหลือรักษาใน รพ.16 ราย อาการดี ส่วนคนไข้วิกฤต อาการยังทรง ๆ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข แถลงถึงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ตนได้รับรายงานว่าผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่นที่อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังโรคที่ฐานทัพเรือสัตหีบทั้ง 138 คนนั้นไม่มีใครที่มีปัญหา โดยเฉพาะ 4 รายที่มีอาการไข้ นั้นวันนี้ผลออกมาเป็นลบ แปลว่าไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา แต่เนื่องจากระยะฟักตัวของโรค 14 วัน ดังนั้นจึงเฝ้าระวังไปจนถึงวันที่ 20 ก.พ. ส่วนผลการตรวจสุขภาพจิตทุกคนอาการดี ไม่มีความเครียดหรือวิตกกังวลรุนแรงอะไร มีเพียงบางรายที่เป็นผู้ต้องรับยารักษาโรคทางจิตเวชอยู่ก่อนแล้วทีมแพทย์ได้ให้การดูแลอย่างดี ล่าสุดได้แต่งตั้งแพทย์อดีตผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ที่มีประสบการณ์ในการควบคุมโรคระบาดทั้งไข้หวัดนก ซาร์ส เมอร์ส เพื่อเป็นที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุขเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขกรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมี นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ อดีตอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธาน

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ประเทศอินโดนีเซียขอให้ไทยสนับสนุนเรื่องข้อมูลควบคุม ป้องกันโรค รวมถึงเรื่องการรักษาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 นั้น เรียนว่าเมื่อใดที่มีการขอข้อมูลมาไม่ว่าระดับหน่วยงานหรือประเทศ ไทยพร้อมให้การสนับสนุนอยู่แล้ว ไม่มีปิดบัง หมกเม็ด เพราะการให้ข้อมูลอย่างเปิดเผยเป็นผลดีต่อการควบคุมโรคระบาดทุกชนิด ซึ่งประเทศไทยวางมาตรการควบคุมป้องกันโรคที่สอดคล้องกับสถานการณ์ภายในประเทศ การรักษาก็ดูแลทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือคนต่างชาติ ตามหลักมนุษยธรรม การเป็นพี่น้องร่วมโลก ที่สำคัญว่าไม่มีการสูญเปล่าจากการรักษาคนเหล่านี้ อย่างน้อยก็เพื่อปิดโอกาสการแพรเชื้อให้คนไทยและคนทั่วโลก และยังทำให้ได้ตรรกะใหม่ทางการแพทย์ หากมีการติดเชื้อในอนาคตก็จะมีแนวทางรักษาที่มากขึ้น

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เราอยู่กับสถานการณ์ความเป็นจริง วันนี้ที่คนบอกว่าจะต้องเลิกวีซ่าบางประเทศ ไม่ให้เขาเข้าประเทศ ประเทศที่ใช้มาตรการนี้ก็ไม่ได้มีตัวเลขของการติดเชื้อหรือเสียชีวิตน้อยไปกว่าประเทศไทย นี่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ เราไม่เอาเหตุอื่นมาเป็นข้ออ้างให้ประสิทธิภาพการควบคุมโรคของระบบสาธารณสุขไทย จริงๆแล้ว ถ้าไปใช้มาตรการห้ามคนเข้าประเทศระบบการควบคุมอาจจะด้อยลงก็ได้ เพราะไม่มีคนเข้ามาเลยไม่ได้ควบคุมไม่ได้เห็นเหตุการณ์จริง ในทางเศรษฐกิจเห็นหรือไม่ว่าประเทศจีนขอบคุณประเทศไทยอย่างไร ขอบคุณรัฐบาลไทยอย่างไร ที่ดูแลรักษาประชาชนของเขาที่มาป่วยในไทย รักษาหายแล้วส่งกลับ สิ่งเหล่านี้จะตอบแทนกลับมาแน่นนอน โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวประเทศไทย เชื่อว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย รัฐบาลจีนจะต้องส่งเสริมการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายในไทย และอนาคตการประสานงานระหว่างไทย จีนจะมีความแน่นแฟ้น

นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กลบ่าวว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในไทยคงที่ 25 ราย รักษาหายแล้ว 9 ราย ยังรักษาตัวในรพ.ต่างๆ 16 ราย ทุกรายอาการดี ส่วนผู้ป่วยชายไทยที่อาการวิกฤต เนื่องจากมีโรควัณโรคร่วมด้วยขณะนี้อาการยังทรงๆ ไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ทีมแพทย์ยังให้การดูแลใกล้ชิด สำหรับตัวเลขผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสมตั้งแต่ 3 ม.ค.-5 ก.พ. อยู่ที่ 595 ราย กลับบ้านแล้ว 202 ราย ส่วนกรณีหญิงชาวจีนที่เพิ่งคลอดลูกออกมาแล้วทารกมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นั้น เรียนว่าการติดเชื้อจากแม่สู่ลูกสามารถเกิดขึ้นได้ และเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นเชื้อใหม่ที่ร่างกายคนเรายังไม่มีภูมิคุ้มกันโรค สำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลผู้ป่วยระหว่างไทยกับญี่ปุ่นนั้นทางไทยส่งไปให้แล้ว ส่วนที่เราขอข้อมูลจากประเทศเกาหลีนั้นยังไม่ได้รับกลับมา