ช่วยระทึก! เด็ก 6 ขวบ กลืนของเล่นลงท้อง

2020-02-06 15:05:54

ช่วยระทึก! เด็ก 6 ขวบ กลืนของเล่นลงท้อง

Advertisement

เด็ก 6 ขวบกลืนของเล่นลงท้องถึง 6 ชิ้นแพทย์เร่งผ่าตัดช่วยเหลือ ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

ผู้ปกครองที่ จ.ขอนแก่น พาลูกชายวัย 6 ขวบไปหาหมอด้วยอาการปวดท้อง ก่อนพบต้นเหตุในลำไส้เป็นของเล่นตัวต่อเหล็กดูด 6 ชิ้น ยาว 15 ซม. อึ้ง! 3 ชิ้นแรกคาดว่ากลืนไปก่อนนานนับเดือน เพราะเหล็กเปลี่ยนสี แพทย์ รพ.ราชพฤกษ์ จ .ขอนแก่นทำการผ่าตัดเด็กอาการปลอดภัยแล้ว

วันที่ 6 ก.พ. ที่ห้องประชุมชั้น 13 รพ.ราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.ราชพฤกษ์ พร้อมด้วย นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ เปิดภาพเอ็กซเรย์ของ ด.ช.วัย 6 ขวบ ที่เข้ามาพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้องในช่วงกลางดึก ก่อนจะเอ็กซเรย์พบภายในลำไส้เล็ก เป็นแท่งเหล็กยาวประมาณ 15 ซม.
นพ.สมบัติ อาษารัฐ ศัลยแพทย์ที่ดูแล ด.ช. 6 ขวบ เปิดเผยว่า ช่วงเวลาประมาณตี 2 ของวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ปกครองรายหนึ่งได้พา ด.ช.วัย 6 ขวบเข้ามาพบแพทย์ โดยพ่อของเด็กได้เล่าอาการว่า ลูกชายปวดท้องในบางท่วงท่า เช่นเวลานอนคว่ำจะปวดท้องมาก แต่เมื่อลุกขึ้นนั่งก็จะหายปวด และเมื่อแพทย์ตรวจอาการเบื้องต้นก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ จึงนำเด็ก เข้าห้องเอ็กซเรย์ก่อนจะพบว่ามีแท่งเหล็กกลม กว้างประมาณ 3 ซม. ยาว 15 ซม. ซึ่งแพทย์ยังไม่ทราบว่าเป็นแท่งเหล็กหรือวัตถุใด จึงได้เรียกพ่อของเด็กมาดู ทันทีที่พ่อเด็กได้เห็นแท่งเหล็กก็รู้ว่าน่าจะเป็นของเล่นที่ซื้อมาให้ลูกเล่นก่อนหน้านี้แน่นอน เพราะมีลักษณะคล้ายกับตัวต่อเหล็กดูดเสริมพัฒนาการของเด็ก ซึ่งเหล็กตัวต่อนี้ เข้าไปอยู่ในอวัยวะที่ลึกไม่สามารถที่จะนำออกมาได้ด้วยการส่องกล้อง แพทย์จึงทำการผ่าตัด

นอกจากนี้แพทย์ยังระบุอีกว่า ด.ช.รายนี้น่าจะทยอยกลืนแท่งเหล็กนี้เข้าไปก่อน 3 ชิ้น คาดว่าน่าจะนานถึง 1 เดือน เพราะเหล็กเริ่มเปลี่ยนจากสีปกติเป็นสีดำ หลังจากนั้น เดือน ม.ค.ที่ผ่านมาก็กลืนลงไปอีก 3 ชิ้น ทำให้เหล็กตัวต่อทั้งหมดไปเรียงกันในช่องท้องและลงไปอยู่ในลำไส้เล็ก เพราะของเล่นเสริมพัฒนาการตัวนี้เป็นเหล็กดูดที่ดูดกันค่อนข้างแรง โดยในขณะที่แพทย์ทำการผ่านั้นเหล็กดูดตัวนี้ก็ได้ดูดติดเครื่องมือแพทย์ออกมาอย่างง่ายทำให้การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ซึ่งขณะนี้ ด.ช. 6 ขวบรายนี้อาการปลอดภัยแล้วโดยภายหลังจากที่ ด.ช.วัย 6 ขวบเข้ารับการรักษาที่ รพ.ราชพฤกษ์ จ.ขอนแก่น พี่สาวของเด็กชายคนดังกล่าวได้มาสารภาพกับพ่อว่า น้องเคยกลืนแท่งเหล็กนี้ให้ดูต่อหน้าถึง 2 ชิ้น แต่พี่สาวไม่กล้าบอกพ่อเพราะกลัวโดนดุ ก่อนจะมาสารภาพหลังจากที่น้องชายปวดท้องกระทั่งได้รับการผ่าตัด นำของเล่นชิ้นนี้ออกจากช่องท้อง

ทางด้านของ นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร รพ.ราชพฤกษ์ ได้ฝากเตือนไปยังผู้ปกครองโดยเฉพาะคนที่มีบุตรหลาน อายุ 1- 8 ขวบ ให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อของเล่นให้บุตรหลาน ซึ่งของเล่นชิ้นเล็กอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้จึงควรให้บุตรหลานอยู่ในสายตาตลอดเวลาในขณะเล่น เพราะด้วยนิสัยของเด็กนั้นชอบกลืนสิ่งของที่มีขนาดเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาพบเด็กเข้ามารับการรักษาด้วยการมีสิ่งแปลกปลอมในช่องท้องอยู่เป็นประจำ