อภ.พร้อมขาย "หน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์เจล"

2020-02-06 15:00:33

อภ.พร้อมขาย "หน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์เจล"

Advertisement

ผอ.อภ.ย้ำหน้ากากอนามัย  แอลกอฮอล์เจล จำหน่ายราคาตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ย้ำประชาชนอย่าตื่นตระหนก ควรล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรค กินร้อน ช้อนกลาง  รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์  ผอ.องค์การเภสัชกรรม(อภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ประชาชนตื่นตัวในการใช้หน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างมาก อภ.ได้มีการติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดพร้อมทั้งได้เร่งเพิ่มการสำรองหน้ากากและแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคในรูปแบบต่าง ๆให้เพิ่มมากขึ้นตามอย่างต่อเนื่อง โดยแอลกอฮอล์เจล และหน้ากากอนามัย ในรูปแบบต่างๆ นั้นจัดจำหน่ายในราคาตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันได้แก่ แอลกอฮอล์เจลล้างมือ ชนิดหลอด ขนาด 50 กรัม แอลกอฮอล์เจลล้างมือชนิดขวดปั๊ม ขนาด 450 กรัม และ ขนาด 400 กรัม รวมถึงแอลกอฮอล์ขนิดใสสีฟ้า ขนาด 450 ml ขนาด 60 ml ที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกัน ในส่วนของหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรค ชนิดใยสังเคราะห์สีเขียวขาวซึ่งเป็นชนิดที่มีความต้องการใช้สูง ได้จัดแบ่งบรรจุขายตามแนวทางของกระทรวงพาณิชย์ โดยบรรจุห่อ 10 ชิ้นต่อถุง เพื่อให้มีการกระจายสู่ประชาชนได้มากขึ้น 


ผอ.อภ. กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาของ อภ.ทุกสาขา ประกอบด้วย ร้านสาขาพระรามที่ 6 ตรงข้ามโรงพยาบาลรามาธิบดี สาขายศเสด้านข้างโรงพยาบาลหัวเฉียว สาขาจรัญสนิทวงศ์ 22 สาขาเทเวศร์ เยื้องธนาคารแห่งประเทศไทย สาขารังสิตใกล้ตลาดสี่มุมเมือง สาขากระทรวงสาธารณสุข ตึกกรมการแพทย์ อาคาร 2 ชั้น 1 สาขาเวชศาสตร์เขตร้อน ข้างธนาคารไทยพาณิชย์ และสาขาศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา  โดยในช่วงนี้ร้านขายยาขององค์การฯทั้ง 8 ทุกสาขาจะมีการแบ่งการจำหน่ายเป็น 2 รอบ รอบที่ 1 เวลา ประมาณ 08.00 น. รอบที่ 2 เวลาประมาณ 12.00 น. โดยในเบื้องต้น 1 คน จะได้รับหน้ากากอนามัยชนิดเขียวขาว 10 ชิ้น โดยแต่ทั้งนี้จะมีการประเมินและปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เพื่อให้มีการจำหน่ายในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Call Center 1648


ฃ“ย้ำว่าการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆข้างต้นนั้น อภ.ยืนยันจัดจำหน่ายในราคาตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ควรล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากป้องกันเชื้อโรค กินร้อน ช้อนกลาง และ รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง” ผอ.อภ. กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง