“บูตติจัด” พลิกขึ้นนำชิงตัวแทนเดโมแครต

2020-02-06 14:15:21

“บูตติจัด” พลิกขึ้นนำชิงตัวแทนเดโมแครต

Advertisement

การแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่รัฐไอโอวา เมื่อวันอังคารที่ 3 ก.พ. ซึ่งเป็นการเริ่มต้นกระบวนการแข่งขัน อย่างเป็นทางการรัฐแรก แบบ“คอคัส” มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันรวม 11 คน ปรากฏว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย เนื่องจากเกิดความขัดข้องทางเทคนิค ทำให้การประกาศผลต้องล่าช้าออกไป

การรวบรวมคะแนนจากผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต ซึ่งไปรวมตัวกันที่โรงเรียน ศูนย์ชุมชน และสถานที่สาธารณะกว่า 1,600 แห่งทั่วเขตรัฐไอโอวา ผ่านไปร้อยละ 71 ปรากฏว่า นักการเมืองหนุ่มวัย 38 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบน์ ในรัฐอินดีแอนา “พีท บูตติจัด”สร้างความประหลาดใจ และพลิกคำทำนายของทุกโพลสำรวจ ได้เสียงสนับสนุนมากที่สุดที่ร้อยละ 26.8 ตามด้วยนายเบอร์นี่ แซนเดอร์ สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐเวอร์มอนต์วัย 78 ปี ได้ร้อยละ 25.2 อันดับ 3 นางเอลิซาเบ็ธ วอร์เรน สมาชิกวุฒิสภารัฐแมสซาชูเซตส์วัย 70 ปี ได้ร้อยละ 18.4 และอันดับ 4 อดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดน วัย 77 ปี ที่มีคะแนนนิยมนำหน้าคู่คี่กับนายแซนเดอร์มาตลอด ได้เสียงสนับสนุนจากรัฐไอโอวาเพียงแค่ร้อยละ 15.4 ส่วนอันดับ 5 นางเอมี่ คลอบูชาร์ สมาชิกวุฒิสภารัฐมินเนโซตาวัย 59 ปี ได้ร้อยละ 12.6

กระบวนการแข่งขันชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต จะมีขึ้นเป็นเวลา 5 เดือน ทั้งแบบ “คอคัส” และ “ไพรมารี่” ไล่เรียงไปที่ละรัฐ และบางครั้งจะมีขึ้นพร้อมกับหลายรัฐในวันเดียวกัน อย่างเช่นในวันที่ 3 มี.ค. พรรคเดโมแครตจะมีการแข่งขันพร้อมกันใน 15 รัฐสำคัญ เรียกว่า “ซูเปอร์ ทิวส์เดย์ ซึ่งนายไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีธุรกิจสื่อ และอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก จะเข้าร่วมการแข่งขันรับการคัดเลือกด้วยเป็นครั้งแรก
เมื่อการแข่งขันครบ 50 รัฐ รวมทั้ง 7 เครือรัฐและเขตดินแดน ผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับการประกาศชื่อเป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ในระหว่างการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต ที่เบื้องต้นกำหนดจะมีขึ้นที่เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน ระหว่างวันที่ 13 – 16 ก.ค. 2563 ซึ่งตัวแทนพรรคจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่คาดว่าจะได้เป็นตัวแทนของพรรครีพับลิกันค่อนข้างแน่นอน ในการเลือกตั้งที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย. ปลายปีนี้

หากบูตติจัดกระแสยังแรง และท้ายที่สุดชนะการแข่งขันได้เป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต และชนะทรัมป์ในการเลือกตั้งผู้นำ ก็จะสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ กลายเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาคนแรก ที่ประกาศตัวว่าเป็นเกย์โดยเปิดเผย