สธ.ถกผู้เกี่ยวข้องจัดหาหน้ากากอนามัยให้เพียงพอ

2020-02-06 11:40:41

สธ.ถกผู้เกี่ยวข้องจัดหาหน้ากากอนามัยให้เพียงพอ

Advertisement

สธ.หารือผู้เกี่ยวข้องเพื่อบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการใช้ภายในประเทศ ช่วงที่มีสถานการณ์การระบาดของไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และบริษัทผู้ผลิตหน้ากากอนามัยทั่วประเทศ เพื่อหารือถึงการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยให้เพียงพอกับความต้องการใช้ภายในประเทศไทย ในช่วงที่มีสถานการณ์การระบาดของไวรัสโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

นพ.สุขุม กล่าวว่า จากการหารือร่วมกันกับผู้ผลิตหน้ากากอนามัย มีการเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มราว 10-20 เปอร์เซ็นต์ และมีการกระจายสินค้าไปทั่วประเทศ ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชนในระยะนี้ เพียง ขอเพียงแค่ประชาชนอย่ากักตุนหน้ากากอนามัยไว้กับตัวจำนวนมาก เพราะส่วนหนึ่งก็มีอายุการใช้งาน แล้วที่กักตุนไว้ก็ไม่รู้ว่ามีมาตรฐานในการเก็บรักษาอย่างไร ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเองก็ได้พยายามรณรงค์ให้บุคลากรหันมาให้หน้ากากผ้าในส่วนงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการสัมผัสโรค เช่น คนที่ทำงานออฟฟิศ ไม่ได้อยู่ในห้องผ้าตัด ซึ่งคาดว่าจะช่วยลดปริมาณการใช้หน้ากากอนามัยชนิดกระดาษได้ประมาณ 2 แสนชิ้น

ด้าน นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมากรค้าภายใน กล่าวว่า ขณะที่ได้มีการออกกฎหมายให้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือเป็นสินค้าควบคุม จึงห้ามกักตุนหน้ากากอนามัยไว้ ห้ามส่งออกนอกประเทศ หากจะส่งต้องขออนุญาตส่ง รวมถึงมีการจำกัดโควตาการซื้อของประชาชนไม่เกินคนละ 10 ชิ้น ต่อครั้ง ตอนนี้เราได้สั่งการให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออก นำเข้า หน้ากากอนามัยต้องรายงานสินค้าที่มีอยู่มาให้กรมการค้าภายในทราบภายในวันที่ 6 ก.พ. แต่ในทางปฏิบัติกรมเองก็ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบในเชิงลึกด้วย หากใครมีการกักตุนสินค้าเอาไว้จะมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติก็จะเลิกมาตรการจำกัดการซื้อ

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า ขณะนี้ อภ.ได้เพิ่มกำลังการผลิตเจลล้างมือแอลกอฮอล์มีทั้งชนิดใสขนาด 60 มิลลิลิตร สามารถผลิตได้ 7 แสนขวดต่อวัน ส่วนขนาด 450 มิลลิลิตร ผลิตได้วันละ 9 แสนขวดส่วนชนิดสเปรย์มีในสต็อกเป็นล้านขวด ทั้งนี้เรื่องเจลล้างมือไม่น่าจะมีปัญหา เพราะองค์การสุราก็สามารถผลิตแอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้วันละ 60 ตัน


แท็กที่เกี่ยวข้อง