สิ้นตำนานฮอลลีวูด "เคิร์ก ดักลาส" เสียชีวิตแล้ว

2020-02-06 09:26:46

สิ้นตำนานฮอลลีวูด "เคิร์ก ดักลาส" เสียชีวิตแล้ว

Advertisement

นักแสดงตำนานฮอลลีวูด "เคิร์ก ดักลาส" สิ้นแล้ว ด้วยวัย 103 ปี  ปิดตำนานนักแสดงที่สร้างชื่อด้วยผลงานโด่งดังมากมาย ตลอด 70กว่าปีเคิร์ก ดักลาส มีชื่อเดิมว่า "อิซซูร์ ดานีโลวิตช์" เกิดเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2459 ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ในรัฐนิวยอร์ก หลังสำเร็จการศึกษาจากสถาบันศิลปะการละครอเมริกัน วิทยาเขตนิวยอร์ก อิซซูร์ ดานีโลวิตช์ เปลี่ยนชื่อและนามสกุลเป็นเคิร์ก ดักลาส แล้วเข้ารับราชการสังกัดกองทัพเรือสหรัฐในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อปี 2484 และจำเป็นต้องปลดประจำการในอีก 3 ปีต่อมาเนื่องจากได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิ แต่เป็นจุดเริ่มต้นให้ดักลาสเข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว

ดักลาส มีผลงานการแสดงมากกว่า 100 ชิ้น ในหลากหลายบทบาททั้งในภาพยนตร์ ซีรีส์ ละครเวที และการจัดรายการวิทยุ ดักลาสได้รับราววัลเกียรติยศของสกรีน แอ็กเตอร์ส กิลด์ เมื่อปี 2541 รางวัลออสการ์เกียรติยศ เมื่อปี 2539 และรางวัลลูกโลกทองคำเกียรติยศ เมื่อปี 2511 นอกจากนั้นยังมีรางวัลเกียรติยศอีกจากหลากลายสถาบัน รวมถึงรางวัลจากรัฐบาลสหรัฐ คือเคนเนดี เซ็นเตอร์ ออเนอร์ส เมื่อปี 2537 และย้อนกลับไปเมื่อปี 2524 ดักลาสเข้ารับ "เหรียญแห่งเสรีภาพ" ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดสำหรับพลเรือนสหรัฐ จากประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ เมื่อปี 2524
"ไมเคิล ดักลาส" ลูกชายซึ่งเป็นดาราฮอลลีวูดอีกคน ได้ออกแถลงการณ์ ว่า ทุกคนในครอบครัวรู้สึกเสียใจอย่างลึกซึ้งต่อการจากไปของคุณพ่อ "เคิร์ก ดักลาส" ในวัย 103 ปี

"สำหรับโลกนี้ คุณพ่อคือตำนานนักแสดงที่มาจากยุคทองของภาพยนตร์ คุณพ่อใช้ชีวิตวางตัวดีมาตลอดในยุคนั้น เป็นผู้ชายที่ใจบุญช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม ยึดมั่นในความยุติธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อเชื่อ และกลายเป็นมาตรฐานที่ทำให้พวกเราทุกคนยึดถือปฏิบัติตาม" 
Cr. Reuters ,  Michael Douglas