เครื่องบินตุรกีตกรันเวย์พังยับขาด 3 ท่อน

2020-02-06 08:20:14

เครื่องบินตุรกีตกรันเวย์พังยับขาด 3 ท่อน

Advertisement

เที่ยวบินโดยสารสายการบินโลว์คอสต์ “เพกาซัส แอร์เวย์” ของตุรกี ร่อนลงจอดสนามบินซาบิฮา เกิคเซน ชานเมืองอิสตันบูล เมื่อเย็นวันพุธ ท่ามกลางกระแสลมพัดแรงจัด และรันเวย์เปียกลื่นหลังฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบิน แล่นเลยปลายสุดรันเวย์ ออกไปสู่ทุ่งหญ้าข้างนอก เครื่องบินซึ่งเป็นรุ่นโบอิ้ง 737-86เจ ผลิตในสหรัฐ พังเสียหายยับเยิน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 157 คน

นายอาลี เยอร์ลิกายา ผู้ว่าการอิสตันบูล เผยว่า เที่ยวบินดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร 177 คน นักบินและลูกเรืออีก 6 คน เดินทางมาจากจังหวัดอิซเมียร์ ทางภาคตะวันตก อุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น.วันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น โดยเครื่องบินไถลเลยออกไปหยุดนิ่งอยู่ในทุ่งหญ้า ห่างจากปลายสุดรันเวย์สนามบินประมาณ 40 เมตร ลำตัวเครื่องพังและแตกขาดออกเป็น 3 ท่อน

นายฟาห์เรตติน โกซา รัฐมนตรีสาธารณสุขตุรกี ยืนยันมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นผู้โดยสารชาวตุรกี และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 157 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 18 แห่งในตัวเมืองอิสตันบูล สำนักงานอัยการตุรกีได้เริ่มสอบสวนเหตุการณ์แล้ว
ขณะที่สถานีโทรทัศน์ เอ็นทีวี ของตุรกี รายงานว่า นักบินทั้ง 2 คนบาดเจ็บอาการสาหัส และ ผู้โดยสารส่วนใหญ่ของเที่ยวบินนี้เป็นชาวตุรกี โดยมีชาวต่างชาติประมาณ 20 คน.