นายกฯให้กำลังใจคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

2020-02-06 07:39:43

นายกฯให้กำลังใจคนไทยกลับจากอู่ฮั่น

Advertisement

นายกรัฐมนตรีให้กำลังใจคนไทยกลับจากอู่ฮั่น ขอโทษที่ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะกลับมาได้ ยันพยายามทำเต็มที่ 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้พูดคุยกับตัวแทนคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น และคณะแพทย์จาก รพ.ราชวิถี ผู้หาวิธีรักษาโรคจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยใช้วิธีการวิดีโอ คอล เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อวงการสาธารณสุขไทยในการรับมือกับโรคระบาด 

นายกรัฐมนตรี ได้ให้กำลังใจและแสดงความยินดีที่ทุกคนได้กลับบ้านเกิด ซึ่งถือเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพราะหลังจากนี้ก็ต้องกลับไปศึกษาหรือทำงานกันต่อ ทั้งนี้ตนได้พูดคุยกับผู้บัญชาการทหารเรือ รองนายกรัฐมนตรี และทางสาธารณสุขซึ่งหมอทุกคนมีความตั้งใจตั้งแต่นำพาทุกคนกลับจากจีน อย่างไรก็ตามต้องขอโทษที่ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะกลับมาได้ แต่ทุกคนมีความสุขกันหรือไม่ ทั้งนี้ที่ผ่านมานายกฯเองรวมถึงหน่วยงานต่างประเทศก็พยายามทำเต็มที่ แต่สถานการณ์ยังไม่ปกติจึงต้องดูแลกันก่อน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ได้สั่งการไปยังหน่วยงานต่างประเทศประสานงานทุกอย่าง และถามตัวแทนต่อว่ามีอะไรอยากให้ดูแลเพิ่มหรือไม่ ตัวแทนตอบว่า ตอนนี้ทุกคนมีความสุขดีแต่อยากได้โทรศัพท์เพราะไม่มีการติดต่อกับบุคคลภายนอกและคนใกล้ตัวคนในครอบครัวที่กลับมาถึงเมืองไทยก็ไม่ได้ติดต่อใครเลย ส่วนอย่างอื่นไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง

นายกฯ บอกว่าเดี๋ยวจะฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลให้ ดีใจกับทุกคนและรัฐบาลพร้อมสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ประเทศไทยแสดงความเห็นใจกับประเทศจีนเพราะเราเป็นพี่น้องเป็นเพื่อนกันมาอย่างยาวนาน

นอกจากนี้นายกฯ กล่าวถึงกรณี หน้ากากอนามัยขาดตลาดว่า ตอนนี้ได้ให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปตรวจสอบและทางโรงงานได้เร่งกำลังในการผลิต และมีการกำหนดควบคุมการผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการทั้งในและต่างประเทศ รัฐบาลให้ความสำคัญทุกปัญหามีอะไรที่จะให้รัฐบาลสนับสนุนส่งเสริมก็ขอให้บอกกล่าวกัน ตนได้ติดตามโซเชียลมีเดียต่างๆทุกวัน วอนประชาชนอย่าเชื่ออย่าแชร์ข่าวปลอมสิ่งสำคัญที่สุดคือวันนี้ต้องร่วมมือและกลับทั้งทางภูมิภาคและประชาคมโลกอื่นๆด้วย หวังว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะให้คำแนะนำจะให้ความรู้แก่ประชาชนต่อด้วย ไปถึงประชาชนและหน่วยงานทุกภาคส่วนให้ร่วมมือกันแก้ปัญหาไม่รังเกียจเดียดฉันท์ใคร ไม่ว่าจะประเทศใดก็ตามถ้าหากว่าเรามีความร่วมมือกันมีการคัดกรองที่ดีแล้วก็น่าจะขจัดและยุติการแพร่ระบาดได้