“อนุทิน” เผย อภ.เปิดขายหน้ากากอนามัยราคาทุน

2020-02-05 23:15:15

“อนุทิน” เผย อภ.เปิดขายหน้ากากอนามัยราคาทุน

Advertisement

“อนุทิน” เผย อภ.เปิดขายหน้ากากอนามัยราคาทุน มีพร้อมสำหรับทุกคน แต่ห้ามซื้อตุนเกินโควตา 

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย และกระแสข่าวลือว่าเอกชนบางเจ้ากว้านซื้อนับล้านชิ้น จนทำให้ขาดตลาด ว่า ทางกระทรวงสาธารรสุขได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงพาณิชย์ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และคณะกรรมการอาหารและยาให้เร่งแก้ไข ซึ่งได้มีมาตรการออกมาเรื่อยๆ ตอนนี้ ทางผู้ประกอบการน่าจะทราบว่าคนไทยเองต้องการหน้ากากอนามัยอย่างยิ่ง ไม่จำเป็นต้องคิดเรื่องการสำรองไปขายต่างประเทศเลย 

“สำหรับหน้ากากอนามัยที่ใช้ป้องกันไวรัสโคโรน่า ไม่จำเป็นต้องไปถึงรุ่น N95 ขอเป็นหน้ากากปกติก็สามารถใช้งานได้แล้ว ซึ่งตามที่ได้รับรายงานมานั้น หน้ากากประเภทนี้ ยังหาซื้อได้ทั่วไป แต่ถ้าประชาชนหาซื้อไม่ได้ หรือหาเจอแต่มีราคาแพง ให้มาซื้อกับองค์การเภสัชกรรมเลย เราขายราคาไม่เกินทุนแน่นอน เพราะเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลสุขภาพของประชาชนอยู่แล้ว แต่ว่าการซื้อนั้น แต่ละคนซื้อได้ตามจำนวนที่กำหนด ส่วนจะซื้อได้คนละเท่าไร ต้องขึ้นอยู่กับข้อกำหนดขององค์การเภสัชกรรม”นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า หลังจากนี้คิดว่าจะมีหน้ากากอนามัยออกสู่ตลาดมากยิ่งขึ้น เท่าที่ได้รับรายงาน ปัจจุบันผู้ประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้วันละ 7.5 แสนชิ้น แต่หลังจากขอความร่วมมือ น่าจะผลิตได้มากกว่าเดิม


แท็กที่เกี่ยวข้อง