ผับญี่ปุ่นทดสอบหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์

2020-02-05 13:55:43

ผับญี่ปุ่นทดสอบหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์

Advertisement

บาร์เทนเดอร์หุ่นยนต์ตัวแรกของญี่ปุ่น เริ่มงานปรุงผสมและเสิร์ฟเครื่องดื่มแก่ลูกค้า ในผับแห่งหนึ่งของกรุงโตเกียว ซึ่งดำเนินกิจการโดยเครือข่ายภัตตาคารชื่อดัง "โยโรโนะตากิ" ส่วนหนึ่งของการทดลองใช้งานหุ่นยนต์แทนแรงงานมนุษย์ ในอุตสาหกรรมบริการประเภทนี้ ขณะที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับภาวะประชากรลดลง และขาดแคลนแรงงาน

บาร์เทนเดอร์หุ่นยนต์ ซึ่งผลิตโดยบริษัท คิวบิท โรโบติกส์ (QBIT Robotics) สามารถรินเบียร์ใส่แก้วในเวลา 40 วินาที และผสมเครื่องดื่มค็อกเทลในเวลา 1 นาที ใช้กล้องบันทึก 4 ตัวเฝ้าสังเกตลูกค้า เพื่อวิเคราะห์การแสดงออก ด้วยซอฟท์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ

ญี่ปุ่นต้องการโชว์เทคโนโลยีหุ่นยนต์บริการ ในระหว่างการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน "โตเกียว 2020" ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. กลางปีนี้ โดยฝ่ายจัดการแข่งขันมีแผนใช้ทีมหุ่นยนต์ ที่สร้างโดย 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น คือ โตโยต้า มอเตอร์ และพานาโซนิค คอร์ป ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว คนงานและนักกีฬา จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก
บาร์เทนเดอร์หุ่นยนต์จะทดลองงานในผับของโยโรโนะตากิ ซึ่งจ้างพนักงานมนุษย์ประมาณ 30 คน เป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นบริษัทจะทำการประเมินผล นายโยชิโอะ โมมิยะ ผู้จัดการบริษัทโยโรโนะตากิ คาดหวังว่าบาร์เทนเดอร์หุ่นยนต์จะผ่านการทดลองงานด้วยดี แต่ก็ยังมีอีกหลายประเด็น ที่จะต้องหาข้อสรุป เช่นการหาพื้นที่เพียงพอสาหรับการทำงานของหุ่นยนต์ และประเมินความคุ้มค่า เนื่องจากหุ่นยนต์ประเภทนี้ 1 ตัวราคาประมาณ 9 ล้านเยน (2.58 ล้านบาท) เท่ากับจ้างบาร์เทนเดอร์มนุษย์ 1 คนได้ 3 ปี