ปากีสถานช่วยซื้อน้ำมันปาล์มมาเลเซีย

2020-02-05 13:05:01

ปากีสถานช่วยซื้อน้ำมันปาล์มมาเลเซีย

Advertisement

นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถาน เผยเมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.) ว่า ปากีสถานจะซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซียมากกว่าเดิม เพื่อพยายามช่วยชดเชยความสูญเสีย หลังจากอินเดียผู้ซื้อน้ำมันปาล์มมาเลเซียรายใหญ่สุด ระงับการซื้อตั้งแต่เดือนที่แล้ว ท่ามกลางความขัดแย้งทางการทูตระหว่าง 2 ประเทศ

รัฐบาลอินเดียออกมาตรการจำกัดการนำเข้าน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ และขอความร่วมมือไปยังกลุ่มธุรกิจนำเข้าในอินเดีย ให้ยุติการซื้อจากมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่สุดของโลก

ความเคลื่อนไหวของอินเดียเป็นการตอบโต้ หลังจาก ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าววิจารณ์กฎหมายสัญชาติฉบับใหม่ของอินเดีย รวมทั้งนโยบายของนิวเดลีที่มีต่อแคว้นแคชเมียร์
ดร.มหาเธร์ เผยเมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.) ว่า เขาได้หารือเรื่องน้ำมันปาล์มกับนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนมาเลเซีย อย่างเป็นทางการ ในขณะนี้ และข่านรับปากว่าปากีสถานจะนำเข้าน้ำมันปาล์มมาเลเซียมากกว่าเดิม

แหล่งข่าวนักธุรกิจซื้อขายน้ำมันปาล์มในอินเดียรายหนึ่ง เผยว่า เดือนที่แล้วปากีสถานอาจจะซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซีย ประมาณ 135,000 ตัน ซึ่งนับว่ามากเป็นสถิติจากข้อมูลของสภาน้ำมันปาล์มมาเลเซีย หรือ เอ็มพีโอซี (Malaysian Palm Oil Council) ปีที่แล้วปากีสถานซื้อน้ำมันปาล์มจากมาเลเซีย 1.1 ล้านตัน ส่วนอินเดียซื้อ 4.4 ล้านตัน