“สุดารัตน์”แนะป้องกันตัวเองจากไวรัสอู่ฮั่น

2020-02-05 11:25:27

“สุดารัตน์”แนะป้องกันตัวเองจากไวรัสอู่ฮั่น

Advertisement

“คุณหญิงสุดารัตน์” ชื่นชมคณะแพทย์ พยาบาล เดินทางไปรับ 138 คนไทยกลับจากอู่ฮั่น แนะประชาชนระมัดระวังดูแลตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากทุกครั้งไปอยู่ที่ชุมนุม หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่มีคนอยู่มาก

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเพจ “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan” ระบุว่า ในที่สุดคนไทยในอู่ฮั่น 138 คน ก็เดินทางกลับถึงประเทศไทยเมื่อคืนนี้ ขาดไป 3 คนที่ทางการจีนได้กักตัวเพื่อดูแล ขอให้ทุกท่านปลอดภัย ปลอดเชื้อโคโรนานะคะ ขอชื่นชมคณะแพทย์และพยาบาล ที่เดินทางไปรับพี่น้องคนไทยกลับบ้าน และขอให้กำลังใจ คนไทยอีก 3 ท่านที่ยังไม่ได้กลับบ้านด้วยค่ะ หลังจากนี้มีพี่น้องคนไทยอีก 6 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจติดตามอาการอีกครั้ง เนื่องจากมีไข้สูง ส่วนที่เหลือจะไปอยู่ที่บ้านพักรับรอง เพื่อกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามขั้นตอน ยิ่งรัฐบาลไปรับช้าเท่าไหร่ คนไทยติดอยู่ในพื้นที่แพร่ระบาดนานขึ้น ก็จะยิ่งมีโอกาสติดเชื้อมากขึ้นไปอีก เมื่อกลับถึงไทยการดูแลเฝ้าระวังต้องรัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่กลับมา และป้องกันการเป็นพาหะนำโรคไปพร้อมกันด้วย

คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุด้วยว่า ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย ตามที่กระทรวงสาธารณะสุขรายงานว่ามีผู้ป่วยเพิ่มอีก 6 ราย ยอดผู้ติดเชื้อรวม 25 ราย ที่สำคัญคือใน 6 รายที่พบใหม่ มี 2 รายที่ขับรถรับจ้าง ติดเชื้อในประเทศ จากนักท่องเที่ยวชาวจีน เมื่อมีการติดเชื้อไวรัสเกิดขึ้นภายในประเทศแล้ว จึงเป็นเรื่องที่พี่น้องคนไทยทุกคนต้องระมัดระวังดูแลตัวเองให้มากขึ้นนะคะ โดยเฉพาะผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้ตั้งแต่ยังไม่มีอาการ จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ตัวว่าเราสัมผัสกับผู้ป่วยแล้ว ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัวเองโดยการสวมหน้ากากทุกครั้งที่อยู่ที่ชุมนุมชน หมั่นล้างมือ หรือใช้เจลล้างมือ ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งของสาธารณะ เช่น ราวจับบนรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า ราวบันไดเลื่อน ปุ่มในลิฟต์ เป็นต้น ช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่มีคนอยู่เยอะๆ ซึ่งในข้อนี้ก็ได้รับเสียงบ่นจากหลายคนว่าไม่รู้จะไปไหนดี จะไปออกกำลังกายในสวนก็เจอฝุ่นพิษ จะไปเดินห้างก็กลัวโคโรนา ก็คงต้องทำใจกันอีกซักระยะ พยายามดูแลตัวเองกันก่อนนะคะ 

ขอบคุณเพจคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan

แท็กที่เกี่ยวข้อง