“ชวน”ระบุญัตติซักฟอกไม่ต้องแก้ไข (คลิป)

2020-02-05 10:45:02

“ชวน”ระบุญัตติซักฟอกไม่ต้องแก้ไข (คลิป)

Advertisement

“ชวน”ระบุญัตติซักฟอกไม่ต้องแก้ไข ชี้หากฝ่ายรัฐบาล-ฝ่ายค้านไม่มีข้อสรุปเรื่องวันซักฟอก สภาฯ จะเคาะวันเอง

เมื่อวันที่ 5 ก.พ. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีวิปรัฐบาลเสนอให้ทบทวนญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยอ้างว่ามีข้อความอันเป็นเท็จว่า เดิมแล้วญัตติมีปัญหาเรื่องลายเซ็นรับรอง 1 รายชื่อ แต่เมื่อไปสอบถามกับบุคคลที่เซ็นแล้วยืนยันว่าเป็นลายเซ็นจริง ญัตติจึงไม่ต้องมีการแก้ไข ส่วนกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลชี้ว่ามีข้อความอันเป็นเท็จ กล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องที่ยังไม่ทราบได้ว่าข้อความอันเป็นเท็จจริงหรือไม่ แต่เมื่อบรรจุในระเบียบวาระแล้ว ไม่สามารถกลับมาแก้ไขได้ ส่วนกรณีหากไม่แก้ไขญัตติ ฝ่ายรัฐบาลจะประท้วง ก่อนเริ่มเข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายชวนกล่าวว่า คงไม่มีปัญหา เพราะที่ผ่านมาการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มีปัญหาเกิดขึ้นอยู่แล้ว ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้ใจถือเป็นการใช้สิทธิ์ตรวจสอบตามกระบวนการประชาธิปไตย

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลอยากให้อภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 27 - 29 ก.พ.และลงมติวันที่ 28 ก.พ. นายชวนบอกว่า เดิมทีตั้งใจว่าวันที่ 28 ก.พ.จะเป็นวันประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดพิเศษเพื่อพิจารณาญัตติที่ค้างอยู่ และยังต้องมีการกำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา

นายชวน ยังกล่าวถึงกรอบเวลากำหนดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า เดิมทีคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ แต่ปัญหาขณะนี้คือความพร้อมของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างกัน จึงจะมีการหารือกันระหว่าง 3 ฝ่ายช่วงเช้าวันนี้ หากไม่ได้ข้อสรุปร่วมกัน ทางสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นฝ่ายกำหนดวันเวลาที่เหมาะสมเอง