เหยื่อไวรัสโคโรนาตายพุ่งไม่หยุด แตะใกล้ 500 แล้ว

2020-02-05 07:50:35

เหยื่อไวรัสโคโรนาตายพุ่งไม่หยุด แตะใกล้ 500 แล้ว

Advertisement

มีประเทศในเอเชียอีก 3 ประเทศยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่ม ทั้ง ๆ ที่ผู้ป่วยไม่เคยเดินทางไปยังจีนเมื่อวันอังคาร ขณะที่ฮ่องกงรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกจากเชื้อไวรัสมรณะชนิดนี้ ขณะที่ประชาชนอีกหลายล้านคนในหลายเมืองของจีน ได้รับคำสั่งให้พักอยู่แต่ภายในบ้าน โดยตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกในเช้าวันนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 492 ราย และติดเชื้อทั่วโลก เพิ่มเป็น 23,906 ราย ซึ่งอยู่ในจีน 23,694 ราย ส่วนผู้ที่รักษาหายขาดแล้ว มี 857 ราย

นอกจากนี้ ยังมีอีกกว่า 20 ประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กระตุ้นให้องค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก รัฐบาลในหลายประเทศประกาศจำกัดการเดินทาง และสายการบินต่าง ๆ ที่ก็ระงับเที่ยวบินทั้งเข้าและออกจากจีน

ฮูแถลงเมื่อวันอังคารว่า มาตรการอันน่าทึ่งของจีนได้เปิด “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะ ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ทั่วโลกผนึกกำลังกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสร้าย

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ยังคงระบาดต่อเนื่องในสิงคโปร์, มาเลเซียและไทย โดยเมื่อวันอังคารมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่ได้มาจากจีนเพิ่มอีก นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณของความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดไปยังหลายพื้นที่เขตเทศบาลที่มีประชากรหนาแน่นของจีน เจ้าหน้าที่ใน 3 เมืองของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งรวมทั้งใกล้เขตนครเซี่ยงไฮ้ จำกัดจำนวนประชาชนในการออกจากบ้านพักของตัวเอง ขณะเดียวกัน 3 เขตในเมืองหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งรวมทั้งพื้นที่ ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่บริษัทอาลีบาบี ขณะนี้อนุญาตให้ประชาชนเพียงคนเดียวต่อหนึ่งครัวเรือน ออกนอกบ้านได้ทุก ๆ 2 วัน เพื่อหาซื้อสินค้าจำเป็น ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชนประมาณ 3 ล้านคน
เมืองหางโจว อยู่ห่างจากเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางการเงิน ไปทางตะวันตกเฉียงใต้เพียง 175 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งในเซี่ยงไฮ้ มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 200 ราย รวมผู้เสียชีวิตด้วย 1 ราย

ยังมีการบังคับใช้มาตรการเดียวกันนี้ในเมืองไท่โจว และอีก 3 เขตในเมืองหนิงโป ซึ่งครอบคลุมประชากรทั้งสิ้น 9 ล้านคน และเมื่อหลายวันก่อน ก็มีการประกาศใช้มาตรการเดียวกันนี้ในเมืองเหวินโจว ที่มีประชากร 9 ล้านคน เฉพาะมณฑลเจ้อเจียง ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ 829 คน สูงสุดนอกมณฑลหูเป่ย ศูนย์กลางการระบาดของไวรัส ซึ่งเชื่อว่าระบาดในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ในตลาดเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของหูเป่ย ซึ่งขายสัตว์ป่าด้วย และระบาดอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลไปฉลองเทศกาลตรุษจีนในช่วงเดือนมกราคมจีนพยายามอย่างหนักในการควบคุมการระบาดของไวรัส แม้แต่ออกมาตรการที่ไม่เคยใช้มาก่อน ซึ่งรวมทั้งการปิดเมืองที่มีประชากรมากกว่า 50 ล้านคนในมณฑลหูเป่ย

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ รายงานมีผู้เสียชีวิตรายแรก เป็นชายชาวจีนที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น อย่างไรก็ตาม ฮูแถลงเมื่อวันอังคารว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้เป็นการระบาดลุกลามครั้งใหญ่ ขณะเดียวกัน นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของฮู กล่าวหาประเทศร่ำรวยว่าไม่ยอมแบ่งปันข้อมูล โดยบอกว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อนอกจีนแผ่นดินใหญ่ 176 รายจนถึงขณะนี้ ฮูได้รับรายงานที่สมบูรณ์เพียง 38 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ชายวัย 39 ปีเสียชีวิตอีกคนในฮ่องกง ทั้ง ๆ ที่ฮ่องกงปิดเมือง ยกเว้นจุดผ่านแดน 2 แห่งที่ติดกับจีนแผ่นดินใหญ่ สื่อฮ่องกง รายงานว่า ชายที่เสียชีวิตมีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว เขาเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนที่แล้ว และแม่วัย 72 ปีของเขาก็ติดเชื้อด้วย ฮ่องกงเคยมีประสบปัญหาการระบาดของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือซาร์ส มาแล้วระหว่างปี 2545-2546 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 ราย และ 349 รายในจีนแผ่นดินใหญ่ยืนยันแล้วว่าจนถึงวันนี้ มีผู้ติดเชื้อในจีนแล้วมากกว่า 23,658 ราย แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน ระบุว่า อัตราการตายของผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้ อยู่ที่ร้อยละ 2.1 เท่านั้น โดยเหยื่อส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ หรือไม่ก็มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว เมื่อเทียบกับซาร์สแล้ว ซาร์สคร่าชีวิตผู้ป่วยได้มากกว่าเกือบร้อยละ 10

สิงคโปร์ประกาศเมื่อวันอังคาร พบผู้ติดเชื้อ 4 รายแรกที่ติดต่อในประเทศ ทำให้ผู้ติดเชื้อรวมเป็น 24 ราย ส่วนตัวอย่างอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความวิตกกังวลของทั่วโลกมากขึ้น ญี่ปุ่นถึงกับต้องกักผู้โดยสาร 3,711 คนไว้บนเรือสำราญหรูลำหนึ่ง และตรวจสอบผู้โดยสารบนเรือทั้งหมดเพื่อหาเชื้อไวรัส หลังอดีตผู้โดยสารคนหนึ่งแสดงอากาศติดเชื้อ ล้มป่วยอยู่ในฮ่องกง ส่วนมาเก๊า ศูนย์กลางการพนันเขตกึ่งปกครองตนเองของจีน ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ ก็ตัดสินใจปิดบ่อนคาสิโนทั้งหมดชั่วคราวอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ด้านนายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศสหราชอาณาจักร แนะนำชาวอังกฤษเมื่อวันอังคารให้เดินทางออกจากจีน หากพวกเขาสามารถทำได้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะเดียวกัน สหรัฐก็ยอมรับว่า การระบาดของเชื้อไวรัส อาจต้องเลื่อนแผนการของจีนในการซื้อสินค้าสหรัฐ ภายใต้เงื่อนไขข้อตกลงยุติสงครามการค้าของ 2 ประเทศ