“ทนายรณณรงค์” เผย “ทนายตั้ม”ไม่หนักใจโดนจับ

2020-02-04 22:45:39

“ทนายรณณรงค์” เผย “ทนายตั้ม”ไม่หนักใจโดนจับ

Advertisement

“ทนายรณณรงค์” เผย “ทนายตั้ม”ไม่หนักใจโดนจับกุม บอกเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเจ้าตัว เผยขอยากันยุงเท่านั้น เพราะในห้องสืบสวนยุงเยอะ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สส.บก.น.3 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.น.3 ร่วมกับชุดสืบสวน สน.มีนบุรี นำหมายจับศาลอาญามีนบุรี จับกุมนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ในข้อหาร่วมกันนำสืบ หรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ และเบิกความเท็จ โดยใช้ พ.ร.บ.ยาเสพติด ม.100/2 อันเป็นเท็จ ในคดียาเสพติดของ เอมี่ อาเมเรีย จาคอป นางเอกละครดังเรื่องธิดาวานร ซึ่งตำรวจไปจับกุมนายษิทรา ที่สำนักงานกฎหมายของนายษิทรา ในย่านกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ก่อนนำตัวมาทำบันทึกจับกุมที่ สน.มีนบุรี โดยมี พ.ต.อ.รัฐศักดิ์ รักสลาม รอง ผบก.น.3 และ พ.ต.อ.คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผกก.สน.มีนบุรี ร่วมสอบปากคำ

มีรายงานข่าวว่า เมื่อเดือน พ.ค. 2562 มีตำรวจชั้นประทวนของ สน.ศาลาแดง มาแจ้งความที่ สน.มีนบุรี ว่า ถูกนำสำเนาเอกสารบัตรราชการไปใช้ปลอมแปลงลายเซ็นในคดีของ เอมี่ อาเมเรีย โดยอาศัยกฎหมาย ม.100/2 ของ พ.ร.บ.ยาเสพติด ที่ระบุให้เจ้าพนักงานลดหย่อนโทษของจำเลยในอัตราโทษต่ำกว่าที่กำหนด กรณีให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี


ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และทนายรัชพล ศิริสาคร เดินทางมาให้กำลังใจนายษิทรา พร้อมกล่าวว่า ตนได้มาเยี่ยมในฐานะเพื่อน โดยเตรียมข้าวผัดกับโอเลี้ยงมาให้เป็นมื้อเย็น ส่วนจะได้ประกันตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ซึ่งหากยื่นประกันไม่ทันในวันนี้ วันที่ 5 ก.พ.ก็จะเตรียมนำหลักทรัพย์ไปยื่นประกันที่ชั้นศาลต่อไป ทั้งนี้ ตนยังไม่เห็นเอกสารหมายจับ แต่นายษิทราระบุว่าไม่มีความหนักใจ บอกเพียงว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเจ้าตัว และเจ้าตัวขอเพียงยากันยุงเท่านั้น เพราะในห้องสืบสวนมียุงเยอะ

ด้าน พ.ต.อ.คมกฤษณ์ คำบุศย์ ผกก.สน.มีนบุรี เปิดเผยว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ จ90/2563 ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ในข้อหาร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาอีก 3 คน ตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ จ91-93/2563 ลงวันที่ 3 ก.พ. 2563 ประกอบด้วยแฟนหนุ่มของเอมี่ เอมาเรีย จาคอป น้องชายเอมี่ และ ทนายความ ในข้อหานำสืบพยานเท็จ แสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ

ทั้งนี้พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้สอบปากคำ นายษิทรา นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความเป็นเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ในข้อหาร่วมกันใช้ หรือ อ้างเอกสารปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันนำสืบหรือแสดงพยานหลักฐานอันเป็นเท็จในการพิจารณาคดีอาญา จากนั้นได้ทำการพิมพ์ลายนิ้วมือ ก่อนที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคมได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงินสดคนละ150,000 บาท ทางตำรวจพิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัวไป โดยไม่มีเงื่อนไขแต่อย่างใด

ด้านทนายตั้ม กล่าวว่า ขอบคุณสื่อมวลชนที่มารอทำข่าว วันนี้ตนขอพักการสัมภาษณ์ก่อน จากนี้จะนัดมาแถลงข่าวอีกครั้ง คดีมันไม่มีอะไร ส่วนที่ว่าคดีนี้เป็นเรื่องกลั่นแกล้งนั้น ต้องว่าพิจารณากันเอาเองว่ากลั้นแกล้งหรือไม่ ตนไม่กังวลใจใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะคดีเอมมี่นั้นมันไม่มีอะไร คดีจบไปนานแล้ว
แท็กที่เกี่ยวข้อง