138 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นถึงไทยแล้ว

2020-02-04 21:55:46

138 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นถึงไทยแล้ว

Advertisement

138 คนไทยกลับจากอู่ฮั่นถึงไทยแล้ว ”อนุทิน” เผย 2 คนมีไข้กลับมาไม่ได้ อีก 1 คนวีซ่าขาด

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือนำคนไทยในนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ยกลับสู่ประเทศไทยจากกรณีการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้นำคนไทยจำนวน 138 คน เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง–พัทยา) แล้วโดยสวัสดิภาพ

 

โดยลูกเรือและผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว รวมถึงทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข 7 คน เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ 2 คน และเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเดินทางไปปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่นครอู่ฮั่นอีก 3 คน โดยจะต้องผ่านกระบวนการตรวจ คัดกรองโรคตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ในโอกาสที่รัฐบาลไทยจัดส่งเครื่องบินไปเคลื่อนย้ายคนไทยที่นครอู่ฮั่นนี้ คณะเจ้าหน้าที่ในหน่วยปฏิบัติการฯ ยังได้นำสิ่งของพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี รวมทั้งเวชภัณฑ์แสดงน้ำใจจากรัฐบาลไทย ไปมอบให้แก่รัฐบาลและประชาชนชาวจีนพร้อมกับเที่ยวบินดังกล่าวด้วย 


นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. สาธารณสุข ณ ห้องประชุม อาคารผู้โดยสาร 2 ท่าอากาศยานอู่ตะเภาว่า กระทรวงการต่างประเทศในฐานะหัวหน้าหน่วยปฏิบัติการบูรณาการภารกิจภาครัฐ-เอกชน ขอขอบคุณ และแสดงความชื่นชมคณะเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหน่วยงานทุกฝ่าย ที่ได้อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังในการเคลื่อนย้ายคนไทยจากนครอู่ฮั่นกลับประเทศอย่างสมัครใจโดยสวัสดิภาพในครั้งนี้ ซึ่งความสำเร็จที่สำคัญสูงสุดคือ การรับคนไทยจากนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ยกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัย และคลายความกังวลใจของคนไทยทั้งประเทศ พร้อมกันนี้ กระทรวงการต่างประเทศขอขอบคุณทางการจีน ทั้งรัฐบาลกลางและระดับท้องถิและขอแสดงความชื่นชมในน้ำใจไมตรีของพี่น้องชาวจีน ทั้งนายจ้าง ผู้บริหารสถาบันการศึกษา และประชาชนจีน ทุกคนที่ได้มีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดรถรับมาส่งคนไทยที่ท่าอากาศยานอู่ฮั่นเพื่อเดินทางกลับประเทศในครั้งนี้ แม้ว่าอยู่ในช่วงยากลำบาก 


นายชาตรี กล่าวต่อว่า สำหรับคนไทย 3 คน ที่ไม่ผ่านการคัดกรองผู้โดยสารขึ้นเครื่องบินของทางการจีน กระทรวงการต่างประเทศได้ให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ประสานงานกับทางการจีนเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิดโดยสถานเอกอัครราชทูตฯ พร้อมให้คำแนะนำช่วยเหลือตลอดเวลา ภารกิจในครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือและน้ำใจไมตรีของสองมิตรประเทศใกล้ชิดที่มีมาอย่างยาวนาน และขอให้จีนสามารถผ่านเหตุการณ์ยากลำบากในครั้งนี้และกลับมาสู่ภาวะปกติได้โดยเร็ว

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้คนไทยเดินทางกลับมาทั้งหมด 138 คน และขอย้ำว่าทั้งหมดที่กลับมาจากอู่ฮั่น ไม่ใช่คนป่วย มีสุขภาพแข็งแรง แต่ที่ต้องกักกันเพราะเป็นไปตามมาตรฐานที่มีโรคระบาดร้ายแรงอยู่ อย่างไรก็ตามมีคนไทยที่ไม่ได้กลับมาด้วย 2ราย มีไข้สูงเกินเกณฑ์ 37.3 อยู่ คือ วัดได้ 37.4 กับ 37.5 เลยต้องให้อยู่ที่อู่ฮั่นอีก 14วัน โดยมีเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยคอยดูแลอำนวยความสะดวก ส่วนอีก 1 คนวีซ่าขาดเกิน 7 เดือน โดยเจ้าหน้าที่ไทยจะเข้าไปช่วยดำเนินการเพื่อให้ได้กลับเร็วที่สุด