นายกฯขอให้มั่นใจมาตรการสกัดไวรัสอู่ฮั่น

2020-02-04 17:50:49

นายกฯขอให้มั่นใจมาตรการสกัดไวรัสอู่ฮั่น

Advertisement

นายกฯยอมรับกังวลการแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่นในประเทศไทย แต่ขอให้มั่นใจในมาตรการของบุคลากรสาธารณสุข ถือว่าอยู่ในระดับต้นของโลก ซัดยังมีคนเลวชอบบิดเบือน ทำให้เกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตอบข้อซักถามที่ว่า ทางการไทยจะมีการกักเรือที่มาจากจีนไว้ที่ท่าเรือเพื่อกักโรค 14 วันเหมือนที่ออสเตรเลียเริ่มทำแล้วเพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาหรือไม่ ว่า มีการทำทุกทาง ทั้งทางบก ทางเรือ ทางอากาศ ชายแดน ด่านตรวจต่างๆ ทางช่องทางธรรมชาติ ทั้งนี้ได้สอบถามกระทรวงคมนาคมทราบว่าคนที่เข้ามาต้องถูกคัดกรองโรคอยู่แล้ว ส่วนคนไทยกลับจากเมืองอู่ฮั่นจะถึงประเทศไทยประมาณ 19.00 น. มีมาตรการคัดกรองก่อนขึ้นเครื่อง เมื่อเข้ามาก็ต้องหาพื้นที่รองรับ ถูกกักตัวไว้ 14 วัน ตอนนี้มีมาตรการพร้อม ตนตัดสินใจใช้พื้นที่อู่ตะเภา ของกองทัพเรือ นั่นแหละมีทหารไว้ทำไม ทุกคนอยากได้กลับมา แต่ทุกคนไม่ต้องการ แล้วมันยังไงกัน ท้ายที่สุดทหารรับไป เห็นใจทหารที่เสียสละบ้าง เขาก็กลัว แต่ทหารเรือยินดีหาพื้นที่ที่เหมาะสม

ต่อข้อถามว่า กังวลเรื่องการแพร่ระบาดในประเทศไทยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า กังวล เพราะสถานการณ์ยังมีอยู่ เราไม่ต้องการให้ไปสู่ระดับ 3 คือการแพร่ระบาดในประเทศไทย เราพยายามหยุดยั้งไว้ในระยะที่ 2 คัดกรองการเข้ามา ควบคุม ดูแล จัดเตรียมการรักษาพยาบาลให้เหมาะสมตามขั้นตอน ขอให้มั่นใจถึงจะกังวล ก็ต้องมั่นใจในมาตรการของเรา และมาตรการของบุคลากรสาธารณสุข ซึ่งมาตรฐานของเราถือว่าระดับต้นของโลก แต่ถ้าจะมีการแพร่ระบาดก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ปัญหาต่อไป จะไปสั่งให้เชื้อโรคมันหยุดคงไม่ได้ แต่คิดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็วด้วยความร่วมมือของประเทศต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ขอให้เข้าใจว่า รัฐบาลได้ทำเต็มที่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้ กทม. หน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ รับหน้ากากอนามัยจากโรงงานมาจัดจุดจำหน่าย ให้ร้านค้าปลีกค้าส่งมาซื้อเพื่อไม่ให้ถูกใครหลอก หรือขึ้นราคา หากพบว่ามีการขายหน้ากากอนามัยเกินราคา สามารถแจ้งได้ทันที จะได้จับกุมลงโทษดำเนินคดี ขณะเดียวกันหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว อย่าทิ้งส่งเดช เพราะเป็นขยะติดเชื้อต้องทำลาย การให้ความรู้ประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ แต่ยังมีคนเลวๆ ชอบไปบิดเบือน ชอบทำให้เกิดปัญหา ตนคิดว่าต้องทำงานสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล วันนี้บ้านเมืองกำลังมีปัญหาอยู่ จะเล่นการเมืองกันมันไม่ถูก เพราะนี่คือประเทศของท่านด้วย