ด่วน! สธ.พบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นอีก 6 ราย

2020-02-04 16:40:27

ด่วน! สธ.พบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นอีก 6 ราย

Advertisement

สธ.พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อีก 6 ราย เป็นชาวไทย 4 ราย โดย 2 รายเป็นสามีภรรยาไปเที่ยวญี่ปุ่นกลับมาป่วย ส่วนอีก 2 รายคนขับรถรับจ้างไม่ประจำทางรับชาวจีน ขณะที่อีก 2 รายเป็นนักท่องเที่ยวจีน ในจำนวนนี้ 5 รายอาการดีแล้ว ส่วนอีก 1 รายรับส่งต่อจาก รพ.เอกชนใส่ท่อช่วยหายใจ

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่กรมควบคุมโรค นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมด้วย นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป แถลงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ล่าสุดประเทศไทยมีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มอีก 6 ราย เป็นชาวไทย 4 ราย โดย 2 รายเป็นสามีภรรยาไปเที่ยวญี่ปุ่นกลับมาแล้วป่วย ส่วนอีก 2 รายคนขับรถรับจ้างไม่ประจำทาง ซึ่งรับผู้โดยสารชาวจีน และอีก 2 รายเป็นนักท่องเที่ยวจีน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR national focal point) ของประเทศญี่ปุ่นทันทีที่ทราบผลทางห้องปฏิบัติการยืนยันติดเชื้อ เพื่อให้ได้ข้อมูลมาสอบสวนโรคเพิ่มเติม ขณะนี้ผู้ป่วย 5 รายใน 6 ราย อาการดีขึ้น เมื่อผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นลบ ก็จะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล ในจำนวนนี้ รายล่าสุด รับส่งต่อมาจาก รพ.เอกชน แห่งหนึ่ง มาที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 3 ก.พ. สภาพแรกรับใส่ท่อช่วยหายใจ ผลการวินิจฉัยเป็นวัณโรค และมีการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ร่วมด้วย สรุปมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อที่รักษาตัวในโรงพยาบาล 17 ราย กลับบ้านแล้ว 8 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 25 ราย


นพ.สุวรรณชัย กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่มีข่าวชาวเกาหลีใต้ป่วยหลังกลับจากประเทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขไทย ได้รับทราบและอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าว พร้อมทั้งได้ประสานไปยังจุดประสานงานกฎอนามัยระหว่างประเทศ ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลไกการประสานงานของประเทศสมาชิกองค์การอนามัยโลก ขณะนี้อยู่ระหว่างรอข้อมูลกลับจากกระทรวงสาธารณสุขประเทศเกาหลีใต้ และเมื่อได้รับข้อมูลแล้วกระทรวงสาธารณสุขไทยจะได้ดำเนินการสอบสวนโรคทางระบาดวิทยาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยา และผู้เชี่ยวชาญระบาดวิทยาของประเทศไทย รวมทั้ง รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค ให้ความเห็นทางวิชาการในเบื้องต้นว่า ในกรณีที่เป็นข่าวดังกล่าว ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการติดโรคจากประเทศไทยหรือไม่เนื่องจากทั้งประเทศไทยและประเทศเกาหลีใต้มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ หรือ local transmission จึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยอาจได้รับเชื้อจากประเทศเกาหลีใต้ หรือจากประเทศไทยก็ได้

“ขอให้มั่นใจว่า ประเทศไทยได้ดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น ทั้งการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้า และเริ่มมีการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาออกในบางเที่ยวบิน” นพ.สุวรรณชัย กล่าว


แท็กที่เกี่ยวข้อง