ครม.ไฟเขียวสินค้าควบคุม “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ-ผ้าสปันบอนด์”

2020-02-04 15:55:29

ครม.ไฟเขียวสินค้าควบคุม “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ-ผ้าสปันบอนด์”

Advertisement

“จุรินทร์”เผย ครม.อนุมัติ “หน้ากากอนามัย-เจลล้างมือ-ผ้าสปันบอนด์”เป็นสินค้าควบคุม ลุยกระจายสินค้าให้ทั่วถึง ลั่นจับดะถ้าพบกักตุน โก่งราคา

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีแก้ไขปัญหาหน้ากากอนามัย ว่า วันนี้กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอที่ประชุม ครม.ขอความเห็นชอบให้ 1.หน้ากากอนามัย 2.วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตหน้ากากอนามัย(สปันบอนด์) และ3.เจลล้างมือ เป็นสินค้าควบคุม เพราะฉะนั้นขั้นตอนกระบวนการจากนี้ไปก็คือเร่งดำเนินการให้ลงประกาศในราชกิจจาหนูเบกษา เมื่อประกาศแล้ว กระทรวงพาณิชย์จะออกประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมตามกฏหมายต่อไปส่วนกระบวนการในการประกาศนั้น ตนได้ขอให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการลงประกาศให้เร็วที่สุดและตนจะลงนามประกาศกระทรวงพาณิชย์ให้เป็นสินค้าควบคุมทันที

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า คาดว่าถ้าเป็นไปได้จะเสร็จสิ้นภายในวันนี้และในวันที่ 5 ก.พ.กรมการค้าภายในสามารถดำเนินการออกมาตรการต่างๆในการกำหนดอย่างน้อย 4 เรื่องที่จะสามารถดำเนินการได้เมื่อกำหนดเป็นสินค้าควบคุม คือ 1.การขอให้แจ้งข้อมูลสำหรับผู้ผลิตผู้จำหน่ายหรือผู้จัดจำหน่ายและผู้ที่นำเข้าผู้ที่ส่งออกเป็นต้นโดยแจ้งข้อมูลในเรื่องของการผลิตการครอบครองการจำหน่ายที่เกี่ยวข้องที่จะเป็นประโยชน์ในการเข้าไปดูแล 2.การกระจายสินค้าสามารถที่จะเข้าไปดำเนินการได้ว่าผู้ผลิตจะต้องส่งไปที่ไหนอย่างไรเพื่อให้สินค้าได้กระจายไม่ไปกระทบที่ใดที่หนึ่ง 3.เรื่องของการส่งออกสามารถเข้าไปดำเนินการที่จะกำหนดได้ว่าการส่งออกเกินกว่าจำนวนเท่าไหร่จะต้องขออนุญาตจากกระทรวงพาณิชย์เพื่อควบคุมปริมาณเบื้องต้นถ้าเกิด 500 ชิ้นขึ้นไปต้องขออนุญาตส่งออกหรือขออนุญาตเคลื่อนย้ายออกนอกราชอาณาจักร 4.เรื่องของการติดป้ายแสดงราคาจำหน่ายรวมทั้งการที่จะต้องขายให้ตรงกับราคาที่ติดไว้

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลังจากประกาศให้สินค้าควบคุมจัดไปตามกระบวนการทั้งหมดแล้ว คาดว่าวันที่ 5 ก.พ.กรมการค้าภายในสามารถที่จะดำเนินการในเรื่องของการออกประกาศได้ ขณะนี้ได้มีการประสานงานกับผู้ผลิตผู้จำหน่ายต่างๆไปพลางก่อน สำหรับคำถามเรื่องสินค้าขาดตลาดบางแห่งนั้นเป็นเรื่องของกรมการค้าภายในต้องเข้าไปเร่งประสานการกระจายสินค้าเพื่อให้มีความทั่วถึง และต้องยอมรับว่าขณะนี้ในช่วงไม่กี่วันมานี้มีการขาดแคลนของหน้ากากอนามัยเป็นหย่อมๆนั้นเป็นเรื่องที่พาณิชย์จังหวัดจะต้องเป็นผู้ดำเนินการรายงานข้อมูลทั้งหมดเข้ามายังส่วนกลางและกรมการค้าภายในเข้าไปบริหารจัดการในเรื่องของการกำหนดให้มีการกระจายสินค้าให้มีความทั่วถึง โดยกรมการค้าภายในจะต้องเชิญผู้ผลิตซึ่งเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ได้หารือแล้วและผู้ที่ขายส่งเป็นจุดใหญ่แล้วร้านปลีกก็จะมารับไปต้องมาคุยกันว่าจะกระจายอย่างไรที่จะครี่คลายให้สถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว

ส่วนเรื่องที่ต้องกำหนดจำนวนชิ้นในการขายต่อคนนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขอให้เป็นเรื่องของกรมการค้าภายในเป็นผู้กำหนดว่าควรจะกำหนดหรือไม่อย่างไร แต่เท่าที่ทราบขณะนี้ร้านขายส่งขายปลีกบางส่วนก็กำหนดสำหรับเป็นมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้มีการซื้อไปเก็บไว้ใช้เกินกว่าจำนวนที่จำเป็นต้องใช้เพราะว่าอาจจะมีผู้กังวลเรื่องสุขภาพอาจจะจำเป็นต้องใช้จากปกติ 10 ชิ้นก็อาจจะซื้อเผื่อไว้เป็น 20 ถึง 30 ชิ้นหากคิดตรงกันหมดสินค้าก็จะขายตลาดได้ จึงจะเข้าไปบริหารจัดการต่อไปโดยทางกรมการค้าภายใน ซึ่งก็จะเข้าไปบริหารจัดการได้ในการกำหนดและมีโทษตามกฏหมายถ้าพบว่ามีการขายแพงเกินจริงทั้งทางออนไลน์และอื่นๆ หากพบสามารถแจ้งได้ที่ 1569 จะมีเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์อยู่ตลอดเวลา หรือหากเป็นกลางคืนสามารถที่จะบันทึกเสียงไว้ได้และเจ้าหน้าที่จะเข้ามาดำเนินการให้กลับวอรูมของกระทรวงซึ่งท่านปลัดกระทรวงฯเป็นประธานเข้าไปแก้ปัญหาต่อไป ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดก็เข้าไปตรวจในทุกจังหวัดอยู่แล้วตามที่สั่งการลงไปและมีการรายงานกลับมาที่วอร์รูม ส่วนที่มีการแจ้งข้อมูลเข้ามาส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบโดยขอให้ข้อมูลมีรายละเอียดเพิ่มเติมซื้อที่ร้านไหนราคาเท่าไรเป็นสินค้าชนิดไหนเพราะบางครั้งแต่ละชนิดมีราคาที่แตกต่างกัน

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมาได้เชิญ อย.เข้าร่วมประชุม โดยรองเลขาธิการ อย.ซึ่งเป็นแพทย์ได้แจ้งที่ประชุมและแถลงข่าวไปแล้วรอบหนึ่งว่าสำหรับสิ่งที่จะใช้ทดแทนเจลล้างมือได้ก็มีวิธีการอีกวิธีหนึ่งก็คือว่าหมั่นล้างมือบ่อยๆล้างด้วยสบู่ธรรมดาก็ได้ก็จะเป็นการช่วยป้องกันแก้ไขปัญหาการที่จะเป็นพาหะของการนำเชื้อโคโรน่าได้อีกทางหนึ่งด้วยตามคำแนะนำของแพทย์

แท็กที่เกี่ยวข้อง