"สมศักดิ์" เผยรัฐบาลมีเสียงมากขึ้นหลังฝ่ายค้านมีปัญหากัน

2020-02-04 14:10:10

"สมศักดิ์" เผยรัฐบาลมีเสียงมากขึ้นหลังฝ่ายค้านมีปัญหากัน

Advertisement

"สมศักดิ์" เผยรัฐบาลมีเสียงมากขึ้น หลังฝ่ายค้าน พรรคเล็กพรรคน้อยมีปัญหากัน

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่วิปรัฐบาลยื่นให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยเนื้อหาญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ที่รุนแรงเกินไป ว่า ขณะนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ประธานสภาฯคงต้องวินิจฉัยข้อถกเถียงดังกล่าว รวมถึงยังต้องกำหนดวันที่จะอภิปราย โดยดูที่ความพร้อมของฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล และต้องดูเนื้อหาสาระที่จะพิจารณาจะย้อนไปได้แค่ไหน เชื่อว่าจะคุยกันได้ เนื่องจากทุกครั้งที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจมักจะเกิดกรณีเช่นนี้ ส่วนตัวคิดว่าจะใช้เวลาช่วงเกือบสุดท้ายของสมัยประชุมในการอภิปราย เพราะช่วงแรกก็ตีเกราะเคาะไม้กันก่อนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมารุนแรงเหมือนครั้งนี้หรือไม่ นายสมศักดิ์ บอกว่า ก็ลักษณะนี้ และจะมีการถกเถียงและปรับคำกันทุกครั้ง หากดูระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไรมากมาย ฝ่ายค้านคงพูดย้อนหลังถึงบางคนในรัฐบาลที่ทำในอดีต ซึ่งเป็นข้อถกเถียงทางกฎหมายว่าจะนำมาพูดได้หรือไม่ได้ หากไม่ได้พูดคุยกันก่อนเวลาอภิปรายก็จะเกิดการประท้วง หากมีเวลาอภิปราย 3-4 วัน ถ้าต้องเสียเวลาประท้วงไป 1 วัน ประชาชนที่รับฟังจะไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ดังนั้น การคุยกันก่อนจะทำให้การประท้วงน้อยลง

เมื่อถามว่า มั่นใจในเสียงรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ มองว่า รัฐบาลจะมีเสียงมากขึ้นในระยะหลังนี้จากที่ฝ่ายค้าน พรรคเล็กพรรคน้อยมีปัญหากัน การทำงานของรัฐบาลหลังจากนี้ก็จะไม่เครียด

แท็กที่เกี่ยวข้อง