ไฟไหม้แอร์แคนาดาลงจอดฉุกเฉินที่สเปน (คลิป)

2020-02-04 14:00:18

ไฟไหม้แอร์แคนาดาลงจอดฉุกเฉินที่สเปน (คลิป)

Advertisement

เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 767 – 300 อีอาร์ สายการบิน แอร์แคนาดา บรรทุกผู้โดยสาร 128 คน นักบินและลูกเรืออีก 8 คน บินย้อนกลับไปลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินบาราฮาส ในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน โดยปลอดภัย เมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.) หลังเกิดปัญหาเครื่องยนต์ และยางล้อระเบิด ขณะบินขึ้นจากสนามบิน โดยเครื่องบินต้องบินวนกลางอากาศนานหลายชั่วโมง เพื่อเผาผลาญน้ำมันเชื้อเพลิง ก่อนจะกลับลงจอด

คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์ แสดงให้เห็น เที่ยวบินของแอร์คานาดา ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินอดอลโฟ ซัวเรซ มาดริด-บาราฮาส มุ่งหน้าสู่เมืองโทรอนโตในแคนาดา บินย้อนกลับมาลงจอดที่สนามบินต้นทาง หลังออกเดินทางไปได้ประมาณ 4 ชั่วโมง และมีเพลิงลุกไหม้ที่เครื่องยนต์ด้านหนึ่งของเครื่องบินขณะลงจอดรันเวย์

เจ้าหน้าที่สเปนเผยว่า กัปตันเที่ยวบินแอร์แคนาดา ส่งสัญญาณแจ้งเหตุมายังหอควบคุมการบิน ประมาณ 30 นาทีหลังออกเดินทาง เพื่อขอบินกลับมาลงฉุกเฉิน
แถลงการณ์ของสายการบินแอร์แคนาดา กล่าวว่า นักบินใช้เวลาบินวนกลางอากาศนาน 4 ชั่วโมง เพื่อเผาผลาญน้ำมัน เพื่อลดน้ำหนักและแรงกระแทกของเครื่องบิน ขณะลงจอดรันเวย์ เหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย และแอร์แคนาดาจัดหาโรงแรมที่พักให้ผู้โดยสารทั้งหมด รวมทั้งรับผิดชอบในการจองตั๋วเดินทางไปกับเที่ยวบินใหม่

นายโฆเซ่ หลุยส์ อาบาลอส รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสเปน ทวิตข้อความยกย่องความสามารถในการแก้ไขเหตุการณ์ของนักบินและลูกเรือ ทำให้ไม่เกิดความสูญเสีย และว่า หน่วยงานการบินของสเปนกำลังสอบสวนเหตุการณ์