ตุรกีเสริมกำลังทหารในซีเรีย (คลิป)

2020-02-04 13:30:49

ตุรกีเสริมกำลังทหารในซีเรีย (คลิป)

Advertisement

ขบวนรถบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ และทหารกองทัพตุรกี เดินทางข้ามแดนเข้าสู่จังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย เมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.) เพื่อเสริมกำลังจุดสังเกตการณ์ ความเคลื่อนไหวมีขึ้นหลังจากทหารตุรกีถูกทหารกองทัพรัฐบาลซีเรียโจมตี

พลเอก ฮูลูซี อาการ์ รัฐมนตรีกลาโหมตุรกี เผยว่า ทหารตุรกียิงตอบโต้ หลังถูกทหารซีเรียยิงกระสุนปืนใหญ่โจมตี ในจังหวัดอิดลิบ ซึ่งทำให้ทหารตุรกีเสียชีวิต 5 นาย ได้รับบาดเจ็บอีก 9 นาย และมีพลเรือนเสียชีวิตอีก 3 คน การยิงตอบโต้ทำให้ทหารซีเรียเสียชีวิต 76 นาย แต่สื่อทางการซีเรียรายงานว่า ไม่มีทหารซีเรียเสียชีวิต

ส่วนประธานาธิบดีเรเซ็ป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี กล่าวว่า ตุรกีได้แจ้งเหตุการณ์ไปยังรัสเซีย ซึ่งให้การสนับสนุนกองทัพซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด พร้อมกับเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายถอยห่าง ออกจากความขัดแย้งที่ยืดเยื้อในซีเรีย
นายเออร์โดวาน กล่าวในวันจันทร์ว่า ตุรกีจะทำให้รัฐบาลซีเรีย "ต้องรับผิดชอบ" สำหรับการยิงปืนใหญ่โจมตีเมืองอิดลิบ จนทำให้ทหารตุรกีเสียชีวิต 5 นาย โดยเขากล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ว่า ตุรกีตอบโต้ด้วยการยิงโจมตีเป้าหมายของรัฐบาลซีเรียด้วยปืนใหญ่หลายสิบลูกในอิดลิบ ซึ่งการต่อสู้กันดังกล่าวเป็นผลคุกคามต่อบททดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและรัสเซีย

กลุ่มสังเกตการณ์สงครามในซีเรีย ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอังกฤษ แถลงว่า มีทหารรัฐบาลซีเรีย เสียชีวิต 13 นายจากการโจมตีของตุรกี แต่ทีวีของซีเรีย รายงานว่า ไม่มีทหารรัฐบาลซีเรียเสียชีวิตกองทัพซีเรีย ที่ได้รับการสนับสนุนโจมตีทางอากาศจากฝูงเครื่องบินรบรัสเซีย รุกคืบโจมตีฐานที่มั่นกบฏซีเรีย ในจังหวัดอิดลิบ อย่างหนักหน่วง ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ตุรกีส่งเสียงเตือนว่า ตุรกีอาจเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในอิดลิบเช่นกัน หากกองทัพซีเรียและรัสเซียยังไม่ยุติการโจมตี.