"อนุทิน" ส่งทีมแพทย์​บินไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น​

2020-02-04 08:18:09

"อนุทิน" ส่งทีมแพทย์​บินไปรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่น​

Advertisement

“อนุทิน” ส่งทีมแพทย์บินไปรับคนไทยที่อู่ฮั่นกลับประเทศวันนี้ ขณะที่เสธ.ทร.ตรวจความพร้อมสนามบินอู่ตะเภา รพ.พร้อมเฝ้าระวัง 14 วัน


เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข​ ให้สัมภาษณ์​ ก่อนส่งบุคลากรและทีมแพทย์​ ​รวม 15​ คน​ ไปรับคนไทย​ ในเมือง​อู่ฮั่น​ ประเทศจีน​ ภายหลัง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา​ ณ.​ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง ห้องรับรองพิเศษ ว่า​ ได้เตรียมการทุกอย่างไว้และจะต้องดำเนินการทุกอย่างให้ไวที่สุด​ ซึ่งการที่ตนเองเดินทางไปด้วยอาจจะทำให้กระบวนการต่างๆล่าช้าและในวันนี้ติดภารกิจ​โดยก่อนหน้านี้ตนเองได้รับฟังแผนการดำเนินงาน​ ทั้งด้านอุปกรณ์และข้อมูล​ไว้หมดแล้ว​ ซึ่งหลังจากที่มาส่งในวันนี้แล้วในช่วงเย็นวันนี้ตนก็จะเดินทางไปรับอีกด้วย​ 


ทั้งนี้นายอนุทิน​ ระบุว่า ทราบดี​คนไทย​ กว่า​ 142 คน ซึ่งเป็นตัวเลขล่าสุดที่ทางการจีนยืนยัน​แล้วในอู่ฮั่น​ อยากกลับบ้าน​ เพราะอยู่ในสภาพถูกควบคุมทำให้ไม่สามารถไปไหนมาไหนได้สะดวก​​ มาเพราะการเข้าออกมีการจำกัด​ ส่วนการเก็บตกคนไทยตามเมืองต่างๆของจีน​ เบื้องต้นได้รับข่าวดีที่ บริษัท Thai Lion Air​ ส่งจดหมายมาทางตนเองว่า จะเปิดรับคนไทยที่แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับไทยระหว่างวันที่​ ​5-8​ ก.พ.​ที่ทางสายการบินมีเที่ยวบิน​ระหว่างเมืองต่างๆกับไทย​ และถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าชื่นชมที่ช่วยเก็บตกได้มาก​โดยคาดจะมีการแถลงความชัดเจนในวันนี้อีกครั้ง​ ส่วนตัวยังขอตอบถึงสถานที่ควบคุมคนไทยที่เดินทางกลับจากอู่ฮั่นอย่างชัดเจน​ แต่ยืนยันว่าทุกอย่างได้เตรียมพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว​


นายอนุทิน ระบุด้วยว่า ทั้งนี้จะต้องมีการปรึกษากับอธิบดีกรมควบคุมโรค​ถึงระยะเวลาในการเฝ้าระวังรายบุคคลทันทีที่กลับมา​และดูแลตัววัดอาการทุกวัน​หากคนไหนมีสภาพร่างกายแข็งแรงดีก็พร้อมส่งกลับบ้าน​ แต่ยังไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม​แต่จะให้ใช้การติดต่อผ่านเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ได้ปกติ​ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงแพร่ระบาดโรค​ พร้อมดูแลอำนวยความสะดวก​และยืนยันว่ามีแผนสำรอง​ ขณะที่ทีมแพทย์ที่จะอดินทางไปรับคนไทยในวันนี้มีจำนวน​ 8​ คน​ และเจ้าหน้าที่ร่วมปฎิบัติงาน​รวม​ 1​5​ คน​ โดยทั้งหมดจะสวมใส่ชุดป้องกันเชื้ออย่างดีตลอดการเดินทาง

สำหรับคณะแพทย์จะเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียเวลาประมาณ 07.10 น. ถึงเมืองอู่ฮั่นเวลา 11.35 น. เดินทางออกจากอู่ฮั่น 16.30 น. และถึงไทยเวลาประมาณ 19.35 น. อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า ทางคณะจะนำผู้โดยสาร ทั้ง 142 คนจากเมืองอู่ฮั่น บินลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา​ 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา จ.ระยอง ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินลำดังกล่าวจะเดินทางกลับมาลงนั้น ในช่วงเวลา 10.00 น. พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ จะเดินทางมาตรวจความพร้อมดูการซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติทั้งหมดเสมือนจริงในตรวจคัดกรองร่างกายของทุกคนที่เดินทางกลับมา จากนั้นจะเดินทางไปดูความพร้อมของโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หากกรณีที่พบผู้ติดเชื้อ รวมทั้งเดินทางไปตรวจศูนย์เพรสเซ็นเตอร์ ที่สโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากร ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยมีการจัดจุดเยี่ยมญาติไว้ที่นี้ และเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยอาคารรับรองสัตหีบ กองทัพเรือ บริเวณอ่าวดงตาล ซึ่งเป็นที่พักรับรองคณะที่เดินทางมาจากอู่ฮั่นทั้งหมด เพื่อเฝ้าสังเกตอาการประมาณ 14 วัน