แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่อง

2020-02-05 07:05:54

แบงก์ชาติจีนอัดฉีดสภาพคล่อง

ธนาคารประชาชนจีน หรือ พีบีโอซี (The People’s Bank of China) ประกาศจะอัดฉีดเงินจำนวน 1.2 ล้านล้านหยวน หรือประมาณ 5.38 ล้านล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อเสริมสภาพคล่องของระบบการธนาคาร และเสถียรภาพของตลาดการเงิน ให้เศรษฐกิจจีนเดินหน้าไปอย่างราบรื่น ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

แถลงการณ์ของ พีบีโอซี เมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.) กล่าวว่า พีบีโอซีจะใช้มาตรการทางการเงินหลายประการ เพื่อรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของประเทศ ให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และเพื่อลดความผันผวนของตลาดการเงินประเทศ ขณะที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของมาตรการที่จะดำเนินการคือ การใช้เงินงบประมาณฉุกเฉิน จำนวน 1.2 ล้านล้านหยวน เพื่อเสริมสภาพคล่องในระบบการเงินโดย ผ่านการทำธุรกรรมแบบมีสัญญาซื้อขายคืน (reverse repo operations) ภายใต้ความเสี่ยงในระดับที่ทุกฝ่ายยอมรับได้ และสนับสนุนสินเชื่อแก่กลุ่มธุรกิจ ที่ช่วยเหลือรัฐบาลในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

Advertisement
แถลงการณ์ฯ กล่าวว่า สภาพคล่องในระบบธนาคารจีนทั้งหมดในปัจจุบัน อยู่ที่ 900,000 ล้านหยวน หรือ 4.039 ล้านล้านบาท สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี พ.ศ. 2562.