ยกแรกชิงตัวแทนรีพับลิกัน-เดโมแครตสหรัฐ

2020-02-04 06:55:49

ยกแรกชิงตัวแทนรีพับลิกัน-เดโมแครตสหรัฐ

Advertisement

การแข่งขันชิงเป็นตัวแทน 2 พรรคการเมืองหลักของสหรัฐอเมริกา คือพรรครีพับลิกัน ซึ่งปัจจุบันเป็นรัฐบาล และพรรคเดโมแครต ฝ่ายค้าน เพื่อลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2020 ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันที่ 3 พ.ย.ปลายปีนี้ เริ่มเปิดฉากอย่างเป็นทางการพร้อมกันทั้ง 2 พรรค ด้วยการเลือกตั้งขั้นต้นแบบ “คอคัส” ที่รัฐไอโอวา ทางภาคกลางตอนบน ในวันอังคารที่ 3 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทยประมาณ 11 ถึง 12 ชั่วโมง

ในส่วนของพรรครีพับลิกัน แทบจะแน่นอนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะได้เป็นตัวแทนพรรค ลงป้องกันเก้าอี้ และคู่แข่งขันคนสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นนายบิลล์ เวลด์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ หรือนายโจ วอลช์ อดีต ส.ส.จากเขต 8 รัฐอิลลินอยส์ แทบไม่มีโอกาส ดังนั้น กระบวนการเลือกตั้งขั้นต้นตั้งแต่รัฐไอโอวา ไปจนครบ 50 มลรัฐทั่วประเทศ จึงถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ “พิธีกรรม” ตามกระบวนการเลือกตั้งผู้นำของสหรัฐเท่านั้น

สีสันของการแข่งขันจึงอยู่ที่พรรคเดโมแครต ที่มีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 11 คน โดยการณรงค์หาเสียงนานกว่า 1 ปี และผู้สมัครใช้เงินรวมกันมากกว่า 800 ล้านดอลลาร์ โพลสำรวจล่าสุดก่อนการหยั่งเสียงแบบคอคัสรัฐไอโอวาพบว่า ผู้สมัครที่มีคะแนนนิยมนำหน้าคือ นายเบอร์นี แซนเดอร์ วุฒิสมาชิกรัฐเวอร์มอนต์วัย 78 ปี และอดีตรองประธานาธิบดีโจเซฟ ไบเดน และอดีตวุฒิสมาชิกรัฐเดลาแวร์วัย 77 ปี
ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต จะไปร่วมชุมนุมกันที่โรงเรียน ศูนย์ชุมชน และสถานที่สาธารณะอื่นๆ กว่า 1,600 แห่ง ทั่วเขตรัฐไอโอวา เพื่อลงคะแนนเลือกผู้สมัครโดยเปิดเผยในเวลา 19.00 น.คืนวันอังคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่พรรคเดโมแครตรัฐไอโอวาคาดหวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกือบ 240,000 คน มากกว่าคอคัสการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี พ.ศ. 2551 ที่ชาวเดโมแครตลงคะแนนสนับสนุนนายบารัค โอบามา ผู้สมัครผิวสี วุฒิสมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ อย่างท่วมท้น

การเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสที่รัฐไอโอวา ผู้สมัครชิงเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตที่ได้รับเสียงสนับสนุนต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จะถูกคัดออกโดยอัตโนมัติ และผู้สมัครที่เหลือจะลงแข่งขันครั้งต่อไปในรัฐนิวแฮมเชียร์ เนวาดา และเซาท์แคโรไลนา ช่วงปลายเดือน ก.พ. ก่อนจะถึงการแข่งขั้นครั้งใหญ่ พร้อมกับ 15 รัฐในวันที่ 3 มี.ค. ที่เรียกกันว่า “ซูเปอร์ ทิวส์เดย์” ซึ่งนายไมเคิล บลูมเบิร์ก นักธุรกิจมหาเศรษฐีและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก จะเข้าร่วมการแข่งขันรับการคัดเลือกด้วยเป็นครั้งแรก