รพ.รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งที่ 2 ใกล้เสร็จ

2020-02-04 06:50:14

รพ.รักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแห่งที่ 2 ใกล้เสร็จ

Advertisement

จีนตกลงอนุญาตให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของสหรัฐเข้าประเทศ เป็นส่วนหนึ่งขององค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) ในความพยายามหยุดยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แม้ว่ารัฐบาลจีนกล่าวหาสหรัฐเมื่อวันจันทร์ว่า สร้างความแตกตื่นกรณีการระบาดของไวรัส ด้วยการห้ามการเดินทางและเร่งอพยพพลเมืองของตน โดยจูดด์ เดียร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงว่า จีนยอมรับข้อเสนอของสหรัฐในการเข้าร่วมกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญปฏิบัติภารกิจกับฮูในจีนเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและต่อสู้กับไวรัสร้าย

ก่อนหน้านี้ จีนกล่าวหาสหรัฐว่า กระพือความหวาดกลัวด้วยการอพยพพลเมืองของตนออกจากจีนและจำกัดการเดินทาง หัว ชุนอิง โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐก่อให้เกิดความตื่นตระหนก ทั้ง ๆ ที่ฮูแนะนำว่าไม่ควรจำกัดการค้าและการเดินทาง ซึ่งการกระทำของสหรัฐ ตรงข้ามกับคำแนะนำของฮู ขณะที่ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเบซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของฮู กล่าวย้ำต่อคณะกรรมการบริหารของฮูในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกว่า ไม่มีเหตุผลสำหรับมาตรการแทรกแซงที่ไม่จำเป็นด้วยการห้ามเดินทางและการค้าระหว่าง

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ปกป้องมาตรการดังกล่าวที่สหรัฐนำออกมาใช้ ซึ่งรวมทั้งการระงับการเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่เพิ่งเดินทางเข้าไปยังจีนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ซีดีซี ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 5 ราย ซึ่งรวมทั้งรายที่ 2 ที่ติดต่อจากคนสู่คนภายในสหรัฐ ขณะที่ สหรัฐเองกำลังพยายามที่จะควบคุมการระบาดของโรค

ดร.แนนซี เมสซอนเนียร์ ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิคุ้มกันและโรคระบบทางเดินหายใจแห่งชาติของซีดีซี แถลงข่าวผ่านทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า คาดว่าจะพบการระบาดจากคนสู่คนเพิ่มมากขึ้น
ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 5 ราย คนหนึ่งอยู่ในรัฐแมสซาชูเซตส์ และอีก 4 คนอยู่ในแคลิฟอร์เนีย โดย 4 ใน 5 คนเพิ่งเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อไม่นานมานี้ ส่วนผู้ป่วยหนึ่งคนมีความใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อในจีน นับเป็นรายที่ 2 แล้วที่ติดเชื้อจากการติดต่อจากคนสู่คนในสหรัฐ หลังพบหนึ่งรายในรัฐอิลลินอยส์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพิ่มเป็น 11 รายแล้ว และขณะนี้ กำลังเฝ้าระวังโรคอีก 82 คน

เมสซอนเนียร์ กล่าวว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้นำชาวอเมริกันเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นมากขึ้น ซึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซีดีซีก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดพิเศษเข้าไปยังบริเวณที่เครื่องบินลงจอด ผู้โดยสารจะถูกกักบริเวณดูอาการของโรคนาน 14 วันเมื่อมาถึง

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน ประกาศเมื่อวานนี้ว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกที่ได้รับการยืนยันแล้ว 17,493 ราย เฉพาะในจีน 17,308 ราย ในจำนวนนี้ 2,296 ราย ยังอาการหนัก และพบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้ออีก 21,558 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 362 รายจนถึงสิ้นสุดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากวันเสาร์ 57 ราย โดยมีหนึ่งรายเสียชีวิตในฟิลิปปินส์ และสามารถรักษาให้หายแล้ว 536 ราย
ส่วนตลาดหุ้นจีนดิ่งลงเมื่อวันจันทร์ วันแรกของการเปิดตลาดหลังหยุดยาวในเทศกาลตรุษจีน

โรงพยาบาล “เหลยเสินซาน” ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่จีนสร้างขึ้นใหม่เพื่อรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เสร็จไปแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์จนถึงเมื่อวานนี้ โดยโรงพยาบาลแห่งนี้ สร้างบนเนื้อที่ 75,000 ตารางเมตร ขนาด 1,500 เตียง ส่วนใหญ่จะใช้ในการกักกันโรคเพื่อเฝ้าดูอาการ และเป็นพื้นที่พักอาศัยของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ซึ่งจากการเปิดเผยของผู้จัดการโครงการบอกว่า งานก่อสร้างมีความคืบหน้าไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ คนงานกำลังจัดวางห้องคนไข้และแผนกต่าง ๆ อยู่ คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ใช้งานได้ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

นอกจากโรงพยาบาลเหลยเสินซานแล้ว ยังมีโรงพยาบาล “หั่วเสินซาน” อีกแห่งหนึ่งที่จีนสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขนาด 1,000 เตียง เสร็จสิ้นเรียบร้อยและรับผู้ป่วยอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวานนี้